Mỹ ráo riết truy lùng đường dây in tiền 100USD giả

Các nhân viên mật vụ Mỹ đang ráo riết phối hợp với cảnh sát Grudia để điều tra, truy lùng một băng chuyên in giả tờ 100 USD. Đầu mối của tuyến đường dây in tiền giả này được xác định là bắt nguồn từ một vùng lãnh thổ theo xu thế ly khai ở Grudia.

Báo “Bưu điện Oasinhtơn” ngày 26/11 dẫn lời các quan chức mật vụ Mỹ cho biết Mỹ và giới hữu trách Grudia đã phát hiện có một đường dây chuyển tổng cộng hơn 20 triệu USD tiền giả, chủ yếu là tờ 100 USD, từ một nhà in ở nam Ossetia (Grudia) sang Ixraen và Mỹ.

Tờ 100 USD giả cũng đã xuất hiện ở Nga, Grudia, một số bang và thành phố lớn của Mỹ như Maryland, New York, Newwark, Buffalo.

Báo cáo chung của tòa án, cơ quan mật vụ, Bộ Tài chính và Cục dự trữ liên bang gửi lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 9/2006 cho biết số lượng tiền USD giả được in từ nam Ossetia và chuyển sang Mỹ đã tăng mạnh trong vài năm qua.

Đây là một đường dây làm tiền giả có quy mô quốc tế và đã hoạt động nhiều năm ở vùng đất đang đòi ly khai suốt 15 năm qua. Tháng 3/1999, cơ quan mật vụ Mỹ phát hiện có tới 23 triệu USD giả; năm 2003, phát hiện thêm 1,5 triệu USD giả và năm 2005 thêm 5,3 triệu USD giả nữa được in ở khu vực này.

Các quan chức Grudia cho biết loại tiền giả ở nam Ossetia được in bằng một loại mực và một loại giấy đặc biệt với những công nghệ in cực kỳ tinh vi tới mức rất khó phát hiện.

Các tờ 100 USD giả được phát hiện tại bang Maryland ngày 27/10/2004 khi một đối tượng tên là Hazki Hen vừa bay từ Ixraen sang Mỹ mang theo 230.000 USD giả loại 100 USD để đổi lấy 80.000 USD thật. Sau khi bị bắt, Hen khai báo có 3 đối tượng khác cũng đã sang Mỹ để tiến hành các vụ thương lượng tương tự để chuyển giao từ 25 – 100 triệu USD giả.

Cơ quan mật vụ Mỹ đang truy tìm mối liên hệ giữa đường dây in tiền giả này với các đối tượng ở Grudia, Nga và Ixraen.

Theo Thái Hùng (Oasinhtơn)
Thế giới 24 giờ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá