Mỹ rút 5000 quân, đóng cửa nhiều căn cứ tại Afghanistan

TPO - Mỹ đang lên kế hoạch rút gần 5.000 quân khỏi năm căn cứ ở Afghanistan trong vòng 5 tháng theo một thỏa thuận hòa bình dự thảo với Taliban.

Binh lính Mỹ tuần tra tại Afghanistan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Binh lính Mỹ tuần tra tại Afghanistan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
BBC ngày 3/9 dẫn lời ông Zalmay Khalilzad, đại diện đặc biệt của Mỹ tham gia đàm phán với Taliban cho biết Mỹ sẽ rút 5.400 lính đóng trú tại 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 5 tháng tới nếu Taliban giữ cam kết giảm bạo lực và ngăn chặn khủng bố tại nước này.

Hãng tin Reuters cho hay thỏa thuận này đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán với đại diện của phong trào nổi dậy Taliban nhưng vẫn phải chờ sự chấp thuận của Tổng thống Donald Trump trước khi được ký kết.

Để đổi lấy việc rút quân theo từng giai đoạn của Mỹ, phía Taliban cam kết sẽ không cho phép các nhóm khủng bố al-Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng Afghanistan làm căn cứ tấn công vào Mỹ và các đồng minh.

Ông Khalilzad nói rằng mục đích của thỏa thuận là chấm dứt chiến tranh và giảm bạo lực, nhưng không có thỏa thuận ngừng bắn chính thức.

Mỹ rút 5000 quân, đóng cửa nhiều căn cứ tại Afghanistan - ảnh 1 Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ hiện diện tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ hiện diện tại Afghanistan. Sự hiện diện này đã kéo dài 18 năm với mục tiêu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban, chống khủng bố al Qaeda và IS.

Một số bên lo ngại rằng việc Mỹ rút quân đột ngột sẽ mở ra cơ hội cho các tổ chức khủng bố trỗi dậy tại Afghanistan.

Afghanistan rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom trong ngày Độc lập

Một loạt vụ đánh bom đã tấn công các nhà hàng và quảng trường công cộng vào ngày 19/8 tại thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan, làm ít nhất 34 người bị thương, đúng vào ngày nước này đánh dấu kỷ niệm 100 năm độc lập.

Tin mới chấn động vụ đánh bom tự sát tại đám cưới ở Afghanistan

Theo thông tin mới nhất, vụ đánh bom nhằm vào hội trường cưới ở thủ đô Kabul (Afghanistan) đã khiến ít nhất 40 người chết và hơn 100 người khác bị thương.

Nổ bom rung chuyển thủ đô Afghanistan, hơn 120 người thương vong

Sáng nay 7/8, một vụ đánh bom kinh hoàng làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan khiến cho ít nhất 18 người chết, hơn 100 người bị thương.

Gần 4.000 người Afghanistan chết và bị thương trong nửa đầu 2019

Ít nhất 3.812 người Afghanistan bị giết hoặc bị thương trong các cuộc chiến chống các nhóm phiến quân giai đoạn nửa đầu năm 2019, bao gồm cả số thương vong tăng vọt do các lực lượng chính phủ và nước ngoài gây ra, LHQ nói hôm qua.

Trump: Một tuần để thắng ở Afghanistan nhưng không muốn giết 10 triệu người

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ có thể thắng cuộc chiến ở Afghanistan trong một tuần, nhưng ông “không muốn giết 10 triệu người”, CNN đưa tin.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng