Mỹ rút 5000 quân khỏi Iraq

TPO - Trong cuộc họp báo tại Iraq, người phát ngôn quân đội Mỹ, tướng Gregory Smith cho biết: 5000 binh sỹ tại Iraq sẽ rút về nước bắt đầu từ tuần này.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Iraq, tướng Gregory Smith. Ảnh AP

Tướng Smith nói: “Điều kiện hiện nay cho phép rút đơn vị quân đội đầu tiên ra khỏi Iraq và đó là Lữ đoàn Sói xám. Dự kiến việc rút quân sẽ được triển khai từ thứ Ba (27/11)”.

Lữ đoàn này hiện đang đóng quân tại tỉnh Diyala đầy bất ổn phía Đông Bắc thủ đô Baghdad. Trong thời gian gần đây, quân đội Mỹ và Iraq đã tiến hành một loạt các cuộc truy kích các phần tử al-Qaida trong vùng.

Tướng Smith nhấn mạnh: “Việc quân đội Mỹ rút quân khỏi Diyala cho thấy tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể”.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân hội Mỹ cũng khẳng đinh: “Nếu tình hình chuyển biến không như mong đợi, chúng tôi sẽ tái triển khai 5 lữ đoàn chiến đấu trong vòng 8 tháng tới”.

Theo kế hoạch đã được Lầu Năm Góc công bố, từ nay đến tháng 7/2008, sẽ có thêm 4 lữ đoàn lục quân và 2 tiểu đoàn thủy quân lục chiến rút khỏi Iraq. Khi đó, tổng số binh lính Mỹ triển khai tại Iraq sẽ chỉ còn 130.000 người.

Hiện nay, các đồng minh của Mỹ tại Iraq cũng lần lượt tuyên bố sẽ rút quân khỏi Iraq. Chính phủ mới của Ba Lan tuyên bố sẽ rút hoàn toàn binh lính khỏi đất nước vùng vịnh này trong năm 2008. Trong khi đó, 2 đồng minh thân cận của Mỹ là Anh và Australia cũng tuyên bố sẽ rút dần quân đội khỏi Iraq.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá