Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan

TPO – 33.000 lính Mỹ cuối cùng tại Afghanistan đã chính thức được lệnh rời khỏi nước này, theo báo cáo của Lầu Năm Góc đăng tải trên BBC.

Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan

Theo BBC, 33.000 binh lính Mỹ được triển khai tại các chiến trường ở Afghanistan cách đây ba năm. Nhiệm vụ của số binh lính này là đẩy lùi tình trạng bạo lực do phiến quan Taliban gây ra, nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, việc rút hàng chục ngàn binh lính Mỹ khỏi Afghanistan là mốc quan trọng của quân đội Mỹ.

Ông Leon Panetta cũng nhấn mạnh, số binh lính này đã hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua, đồng thời mạng lưới khủng bố al-Qaeda suy rất nhiều nhờ sự nỗ lực của quân đội Mỹ.

Việc lực lượng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan có thể sẽ mở đường cho các đồng minh của Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2014, dù vấn đề này có thể tác động tới chiến lược quân sự của NATO tại đây.

Hồi đầu tuần nay, NATO tuyên bố sẽ hạn chế những hoạt động quân đội tại Afghanistan. NATO sẽ chỉ tiến hành những hoạt động tuần tra trên cơ sở đánh giá tình hình an ninh trong khu vực.

NATO cho biết, đây là những giải pháp “an toàn và thận trọng”, nhằm đảm bảo sự gia tăng của các cuộc tấn công vào Afghanistan sau khi lính Mỹ rút quân khỏi nước này.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá