Mỹ rút khỏi hiệp ước của Liên Hợp Quốc về vấn đề di trú

TPO - Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế như Hiệp định TPP, Hiệp định NAFTA, Thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris, Tổ chức UNESCO, Thỏa thuận hạt nhân Iran, và ngày 2/12 phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước toàn cầu về di trú.

Phái bộ Mỹ đã thông báo với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về quyết định trên, đồng thời giải thích: “Tuyên bố New York của LHQ về di cư có một số điều khoản mâu thuẫn với chính sách về nhập cư và người tị nạn của Mỹ cũng như các nguyên tắc về nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump". Theo Mỹ, quyết định mới là nhằm cải thiện năng lực của Mỹ nhằm đối phó với các vấn đề trên.

Trong tháng 9/2016, 193 thành viên Đại hội đồng LHQ đã đồng loạt thông qua Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư, trong đó cam kết ủng hộ các quyền của người tị nạn, giúp họ tái định cư và đảm bảo cho họ được tiếp cận với các kênh giáo dục và có việc làm.

Giới chuyên gia cho rằng việc Mỹ tiếp tục rút khỏi các cam kết quốc tế sẽ càng khiến chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump có nguy cơ biến thành chính sách "Nước Mỹ cô độc" khi ông phải đối mặt với một loạt thách thức trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá