Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương

TPO - Việc Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để hướng tới triển khai hệ thống tên lửa của Mỹ ở châu Âu, chứng minh sự phục tùng của lục địa già đối với đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương

Trên đây là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Alexander Grushko.

"Việc Washington rút khỏi Hiệp ước INF làm suy yếu lập trường của châu Âu như một đối tác địa-chính trị của Mỹ, củng cố vị thế phục tùng của châu Âu đối với Mỹ.
Bước đi này của Mỹ giống như dựng thêm một bức tường nữa, cản trở quá trình khôi phục tương tác bình thường với Nga và xây dựng hệ thống an ninh chung ở châu Âu", Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi INF vì Nga đang vi phạm các điều khoản của Hiệp ước.
Ông đồng thời không loại trừ khả năng ký một hiệp ước khác về vũ khí hạt nhân tầm trung với Moscow và Bắc Kinh nếu Nga và Trung Quốc đảm bảo ngừng sản xuất các loại vũ khí này.

Mỹ lần đầu cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF hồi tháng 7/2014. Nga bác bỏ tất cả các cáo buộc tương tự, và bày tỏ lo ngại về sự tuân thủ hiệp ước của Mỹ.

Ra đời từ năm 1988, được ký kết giữa Liên Xô (sau này là Nga) và Mỹ dưới thời Tổng bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Ronald Reagan, Hiệp ước INF quy định Nga và Mỹ cấm sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm các tên lửa hạt nhân phóng đi từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương - ảnh 1

Hiệp ước INF ‘phủ bóng’ cuộc gặp tháng 11 của ông Trump – Putin

Vấn đề bảo vệ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương - ảnh 2

Rút khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khởi động cuộc chạy đua vũ trang mới

Điện Kremlin tin rằng, việc rời bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ đang bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương - ảnh 3

Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương - ảnh 4

Mỹ dọa rút khỏi INF: Nga lo Washington lặp lại kịch bản năm 2001

Việc Washington rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Moscow sẽ là đòn giáng mạnh đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu, theo ông Alexey Pushkov - Chủ tịch Ủy ban phụ trách Chính sách Thông tin của Hội đồng Liên bang Nga.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương - ảnh 5

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Nga.

Theo Sputnik News / RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá