Mỹ sai lầm chiến thuật tại Iraq

Ngoại trưởng Condoleezza Rice công nhận Chính phủ Mỹ mắc hàng ngàn sai lầm chiến thuật tại Iraq. Tuy nhiên, bà nói quyết định lật đổ ông Saddam Hussein là đúng.

Ngoại trưởng Rice công nhận Mỹ có nhiều sai lầm tại Iraq
Bà Rice nói: "Chuyện có thể ngã ngũ sang bên này hay bên kia. Tuy nhiên, cuộc tấn công của liên minh dưới sự điều động của Hoa Kỳ là một quyết định chiến lược đúng".

Bà Rice đã phát biểu như trên sau khi đọc một diễn văn về chính sách đối ngoại quan trọng của Hoa Kỳ tại thành phố Blackburn ở Tây Bắc nước Anh.

Chuyến thăm của bà đến đây đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình phản đối chiến tranh tại thành phố này.

"Tôi biết là chúng tôi đã phạm phải nhiều sai lầm chiến thuật. Tôi dám chắc là cả ngàn sai lầm" - Bà Rice nói trong phần chất vấn được chương trình Today của đài truyền thanh quốc nội BBC Radio 4 và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Chatham House tổ chức.

Bà nói: "Nhưng khi quý vị nhìn ngược lại lịch sử, thì chỉ có các quyết định chiến lược đúng đáng mới được đánh giá mà thôi. Tôi cả tin rằng quyết định đem quân vào Iraq là một quyết định chiến lược đúng, vì Saddam Hussein từ rất lâu đã là một đe dọa cho cộng đồng quốc tế".

Trong bài diễn văn, bà Rice đã đề cập tới một số vấn đề then chốt trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, bà nói:

* Không một ai nghi ngờ gì được là Hoa Kỳ cam kết tuân thủ công lý và pháp luật.

* Hoa Kỳ không muốn trở "cai ngục của thế giới" và Washington muốn rằng "các tên khủng bố mà Hoa Kỳ bắt được phải được xét xử"

* Mưu tìm tự do là hy vọng lớn nhất cho hòa bình ngày nay

* Việc sử dụng vũ lực "không phải là điều được ghi trong nghị trình ngày nay" trong vụ đối đầu về nguyên tử với Iran. Bà Rice nói thêm Tổng thống Bush "không bao giờ loại bỏ bất cứ giải pháp nào ra khỏi bàn đàm phán"

* Hoa Kỳ và Anh nên tiếp tục mối liên hệ "hết sức thân cận" và phải đồng lòng với nhau trong cuộc chiến chống lại khủng bố

Bích chương phản đối Tổng thống Bush
Bà Rice đã đọc bài diễn văn trong ngày đầu tiên của chuyến thăm 2 ngày đến mạn Tây Bắc nước Anh.

Có khoảng 150 người đã tụ tập tại thành phố Blackburn để phản đối sự hiện diện của bà Rice.

Bà Rice đã bị đám đông hô to "Cút về nước" khi bà đến thăm một trường học ở địa phương.

Một chuyến thăm đến một ngôi đền Hồi giáo trong thành phố này đã được hủy bỏ vì các viên chức an ninh lo sợ sẽ có biểu tình phản đối ở bên trong ngôi đền.

Bà Condoleezza Rice là khách mời của Ngoại trưởng Anh Jack Straw, đại diện cho địa hạt Blackburn tại Hạ viện.

Hiện nay, bà Rice đã đến thăm thành phố Liverpool.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá