Mỹ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên

TPO - Trong một tuyên bố đầy bất ngờ ngày 11/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Obama khẳng định, sẵn sàng đối thoại trực tiếp với CHDCND Triều Tiên, nhằm thuyết phục nước này quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa của Wordpress

“Chúng tôi đã chuẩn bị để đối thoại song phương với Triều Tiên nhằm đạt được những mục tiêu dài hạn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley nói với các phóng viên.

Tháng Tư vừa qua, CHDCND Triều Tiên rút khỏi bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của nước này, nhằm phản đối sự chỉ trích của Liên Hợp Quốc đối với vụ thử hạt nhân và hoạt động phóng tên lửa.

Người phát ngôn Crowley cho biết, mục đích hội đàm song phương nhằm “đưa Bình Nhưỡng trở lại tiến trình đàm phán sáu bên” và “đạt được những bước đi chắc chắn nhằm phi hạt nhân hóa bản đảo Triều Tiên”. 

Trước động thái này, Washington tuyên bố sẽ chỉ đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ của hội đàm sáu bên, gồm cả Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong lúc đó, mặc dù rút khỏi đàm phán sáu bên nhưng Triều Tiên nhiều lần ra dấu hiệu sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ và thậm chí còn mời đại diện đặc biệt của Tổng thống Obama, ông Stephen Bosworth, tới thăm đất nước.

Trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng đã có một loạt động thái thể hiện sự hòa giải, trong đó có việc trả tự do cho hai phóng viên người Mỹ và năm công dân Hàn Quốc bị nước này bắt giữ.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tái khởi động đàm phán với Hàn Quốc về việc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh cũng như nối lại giao thông qua biên giới giữa hai miền.

Linh Huy
Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá