Mỹ sắp điều bộ binh diệt IS?

TP - Ngày 11/2, Nhà Trắng sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ điều lực lượng bộ binh chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), hãng tin Anh Reuters đưa tin hôm qua.

Các tay súng IS có thể sẽ phải đối đầu bộ binh Mỹ. Ảnh: Getty Images
Các tay súng IS có thể sẽ phải đối đầu bộ binh Mỹ. Ảnh: Getty Images

Hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin, phái viên Mỹ đảm trách liên minh quốc tế chống IS, tướng John Allen, cho biết một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm vào lực lượng thánh chiến này sẽ sớm bắt đầu. Tướng Allen tiết lộ, lực lượng Iraq sẽ dẫn đầu cuộc tấn công trên bộ. Ông nhấn mạnh, công tác chuẩn bị cho 12 lữ đoàn của Iraq tham gia chiến dịch đã bắt đầu, trong đó có hoạt động huấn luyện và vũ trang. 

Báo Mỹ New York Post dẫn lời giới chức Jordan thông báo, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đang lẩn trốn khi không quân Jordan tăng cường không kích các mục tiêu IS, nhằm đáp trả việc nhóm khủng bố thiêu sống viên phi công Jordan. “Hắn ta hoảng sợ bởi những gì chúng tôi ra tay 3 ngày qua. Các thủ lĩnh IS vẫn đang lẩn trốn và chúng luôn di chuyển, nhưng chúng tôi vẫn luôn có lực lượng trên không tìm cơ hội tấn công Baghdadi và đồng đảng của hắn”, tướng Jordan Mansour al-Jabour nói với kênh NBC News.

Tư lệnh Không quân Jordan cho biết, các máy bay của nước này đã tiến hành 56 vụ không kích trong 3 ngày qua, tiêu diệt ít nhất 7.000 chiến binh IS, The Christian Times đưa tin. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nghi ngờ tính chính xác của con số thống kê. “Tôi nghĩ rằng, tổng cộng 7.000 lính IS bị tiêu diệt kể từ đầu chiến dịch không kích. IS hiện có từ 20.000 đến 30.000 quân. Vị tướng nọ có thể hơi say hoặc thông tin bị nhầm lẫn khi phỏng vấn”, một quan chức Mỹ nói với báo Washington Post.

Theo tướng Jabour, không kích của Jordan nhằm vào các căn cứ chính và kho vũ khí chủ yếu của IS ở đông bắc Syria. “Chúng tôi quyết quét sạch chúng khỏi mặt đất. Chúng tôi phá hủy các cơ sở hậu cần, kho chứa vũ khí và nơi ẩn náu của chiến binh IS. Nếu như Baghdadi không khiếp sợ, hãy để hắn thể hiện với chúng tôi. Hắn sẽ thấy những gì chúng tôi có thể làm chống lại hắn”, viên tướng Jordan nói với Reuters. Tướng Jabour tuyên bố, mục tiêu tối thượng của chiến dịch quân sự là tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi cùng những kẻ khủng bố buôn bán dầu bất hợp pháp, phá hủy các cơ sở huấn luyện, căn cứ và trung tâm chỉ huy của chúng, The Christian Times đưa tin. 

Hiện không ai biết Baghdadi ở đâu. Lần gần nhất thủ lĩnh IS xuất hiện là vào tháng 7/2014 tại một nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Mosul của Iraq. Ngày 9/2 vừa qua, Mullah Abdul Rauf, một tuyển trạch viên cho IS, bị máy bay không người lái Mỹ giết chết tại Afghanistan. Rauf, cựu tư lệnh Taliban từng bị Mỹ giam giữ tại nhà tù Guantanamo, là 1 trong số 6 kẻ thiệt mạng trong vụ không kích tại tỉnh Helmand, Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng Nabi Jan Mullahkhel.

Theo quân đội Mỹ, một vũ khí dẫn đường chính xác đã được sử dụng để tiêu diệt 8 đối tượng nguy hiểm. Rauf (33 tuổi) chuyên tuyển mộ các tay súng cho IS để lực lượng này có thể mở rộng vùng kiểm soát tại Iraq và Syria. 

Trả lời phỏng vấn của BBC ngày 10/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định, nước ông được cung cấp thông tin về các cuộc không kích nhằm vào IS, nhưng ông loại trừ khả năng Syria tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ cầm đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá