Mỹ sắp huấn luyện quân nổi dậy Syria

TP - Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai hơn 400 lính sang giúp đào tạo lực lượng nổi dậy Syria để cùng hàng trăm binh sĩ hỗ trợ của Mỹ chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Quân đội Mỹ dự kiến bắt đầu thực hiện kế hoạch này trong mùa xuân năm nay, tại các địa điểm bên ngoài Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ảrập Xêút đã đề nghị cung cấp địa điểm huấn luyện, Reuters dẫn lời Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Nhà Trắng, thông báo.

Chương trình đào tạo nằm trong kế hoạch nhiều năm của Tổng thống Barack Obama để sử dụng các lực lượng địa phương tại Syria nhằm chặn đứng và đẩy lùi lực lượng IS. 

 Lầu Năm Góc ước tính họ đã huấn luyện hơn 5.000 quân trong năm đầu tiên và sẽ cần 15.000 binh sĩ để chiếm lại các khu vực ở miền đông Syria đang bị IS kiểm soát.

Những người bất đồng trong Quốc hội Mỹ cho rằng, chương trình của Lầu Năm Góc sẽ không thể hỗ trợ đủ nhanh cho các lực lượng đối lập Syria, đồng thời nghi ngờ rằng lực lượng này quá nhỏ để gây ảnh hưởng lên cuộc nội chiến kéo dài tại Syria giữa Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng đối lập.

BBC, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá