Mỹ sắp không kích vào Iraq?

TPO - Mỹ sẽ đưa 300 cố vấn quân sự tới Iraq, đồng thời sẵn sàng thực hiện không kích vào các căn cứ quân sự thuộc "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông “ ( ISIS) nhằm hỗ trợ chính quyền Baghdad.

Mỹ sắp không kích vào Iraq?

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/6 tuyên bố sẽ hỗ trợ chính quyền Baghdad trong việc bảo đảm an ninh của quốc gia này, và cam kết rằng quân đội Mỹ sẽ không xâm lược Iraq.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq thuộc các phe phái sớm ngồi lại cùng tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Trước đó, Tổng thống Obama nói rằng Washington sẽ không gửi quân đội trở lại chiến trường Iraq, nhưng cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét hình thức hỗ trợ quân sự cho Baghdad.

Cùng ngày với tuyên bố của Tổng thống Obama, Mỹ đã lần đầu tiên đưa chiến đấu cơ F-18  xuất phát từ tàu sân bay George H.W.Bush. Tàu sân bay này được Mỹ điều động tới Vùng Vịnh từ cuối tuần trước nhằm đối phó với những biến động tại Iraq cũng như đảm bảo lợi ích của Mỹ ở khu vực.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, đây là hành động cần thiết để hiện thực hóa cam kết hỗ trợ Iraq của Mỹ. Thời điểm đó, khả năng các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở quân sự thuộc ISIS theo yêu cầu của Baghdad vẫn bỏ ngỏ.

“Điều quan trọng của các chuyến bay trinh sát là chúng tôi muốn biết chính xác những gì đang diễn ra tại Iraq”, một quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng