Mỹ sẽ biểu dương sức mạnh trên toàn cầu

TP - Giới chức quân sự Mỹ đã tiết lộ với báo chí một kế hoạch phô trương sức mạnh quy mô lớn tại biển Đông và eo biển Đài Loan, trong lúc phó tổng thống Mike Pence nói quân đội Mỹ sẽ “không để bị dọa nạt”.

Hai tàu khu trục Spruance và Decatur cùng tàu tiếp dầu Carl Brashear của hải quân Mỹ trong hoạt động ở Thái Bình Dương 
ảnh: defensenews.com
Hai tàu khu trục Spruance và Decatur cùng tàu tiếp dầu Carl Brashear của hải quân Mỹ trong hoạt động ở Thái Bình Dương ảnh: defensenews.com
Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã lên một kế hoạch đặc biệt nhằm thực hiện một cuộc biểu dương sức mạnh quy mô toàn cầu để chứng minh rằng Mỹ đã chuẩn bị để ngăn chặn và đối đầu các động thái quân sự của các đối thủ tiềm tàng.
Cụ thể, theo dự thảo đề xuất của Hải quân Mỹ, hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận trong vòng một tuần vào tháng 11 tới, CNN dẫn nguồn tin từ giới quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.
Mục tiêu là thực hiện các bài tập chiến thuật cường độ cao, với sự tham gia của tàu chiến, máy bay chiến đấu và lực lượng lính thủy đánh bộ. Tất cả nhằm chứng minh rằng Mỹ có thể đối đầu với các đối thủ tiềm tàng nhanh chóng, trên nhiều mặt trận.
Theo kế hoạch, các tàu mặt nước và máy bay sẽ tiến đến biển Đông và eo biển Đài Loan để thực hiện “quyền tự do hàng hải”.

Mỹ sẽ biểu dương sức mạnh trên toàn cầu - ảnh 1

Hải quân Mỹ liên tiếp tập trận quy mô lớn

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã lên một kế hoạch đặc biệt nhằm thực hiện cuộc biểu dương sức mạnh quy mô toàn cầu nhằm chứng minh Washington luôn chuẩn bị để ngăn chặn và đối đầu với các động thái quân sự từ những quốc gia tiềm tàng.
Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ không có ý định đụng độ với quân đội Trung Quốc. Một quan chức Mỹ nói đây “mới chỉ là ý tưởng” nhưng trong giới quân sự Mỹ ở nhiều cấp gần đây đã đề cập một chiến dịch bí mật liên quan đến đề xuất này. Các quan chức không tiết lộ tên gọi chính thức của chiến dịch.
Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận hay bình luận về đề xuất kể trên. “Như ngài bộ trưởng nhiều lần từng nói, chúng tôi không bình luận về các chiến dịch trong tương lai dù ở bất cứ dạng nào”, trung tá David Eastburn, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, nói. Hạm đội Thái Bình Dương cũng từ chối bình luận.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên, nhưng SCMP trích lời một nhà phân tích ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự ở cả biển Đông lẫn eo biển Đài Loan. Mới đây nhất, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã bị tàu khu trục Lan Châu của Trung Quốc “gây hấn” nguy hiểm trên biển Đông, theo phía Mỹ.
Quan hệ Trung-Mỹ đã liên tiếp xấu đi trong những tháng gần đây, cả về kinh tế lẫn quân sự, ngoại giao.Tại một cuộc họp báo tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump nói tình bạn giữa ông với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lẽ đã kết thúc. “Ông  ấy có lẽ không còn là bạn của tôi nữa.. Nhưng tôi nghĩ ông ấy có lẽ tôn trọng tôi”, CNN trích lời ông Trump.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân sẽ xem xét các tác động ngoại giao của mỗi cuộc tập trận, các quan chức Mỹ nói. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ phải cân nhắc nguy cơ khi đột ngột chuyển lực lượng đến một khu vực mới khác với kế hoạch triển khai quân ban đầu và có bỏ trống trận địa nào không, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông. Ông Mattis từng thúc giục các chỉ huy quân sự Mỹ phát triển những phương án triển khai quân bất ngờ nhất. 
Mỹ nói Trung Quốc đã không giữ lời hứa với cựu tổng thống Barack Obama hồi năm 2015 rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo. Trong khi đó, Trung Quốc nói sự hiện diện của người Mỹ trong khu vực là lý do họ triển khai thêm binh lực để “tự bảo vệ mình”.
“Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Nam Hải (cách người Trung Quốc gọi biển Đông-PV) vượt xa tổng binh lực của Trung Quốc và các nước ven bờ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói hồi tháng 5 vừa rồi.

Trong một văn bản, dự kiến là bài phát biểu tối 4/10 của phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại viện nghiên cứu Hudson ở Washington mà hãng tin Reuters có được, ông Pence khẳng định hải quân Mỹ vẫn sẽ hoạt động ở biển Đông theo luật quốc tế cho phép. “Chúng tôi sẽ không để bị dọa nạt. Chúng tôi vẫn sẽ làm nhiệm vụ của mình”, văn bản này viết.

Mỹ sẽ biểu dương sức mạnh trên toàn cầu - ảnh 2

Hải quân Mỹ liên tiếp tập trận quy mô lớn

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã lên một kế hoạch đặc biệt nhằm thực hiện cuộc biểu dương sức mạnh quy mô toàn cầu nhằm chứng minh Washington luôn chuẩn bị để ngăn chặn và đối đầu với các động thái quân sự từ những quốc gia tiềm tàng.

Mỹ sẽ biểu dương sức mạnh trên toàn cầu - ảnh 3

Hải quân Mỹ không theo kịp Nga trong lĩnh vực UAV ngầm

Việc Hải quân Mỹ tăng cường phát triển UAV dưới nước cũng sẽ không thể giúp nước này bắt kịp công nghiệp quốc phòng của Nga, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhấn mạnh.

Mỹ sẽ biểu dương sức mạnh trên toàn cầu - ảnh 4

Hải quân Mỹ lại lỡ kế hoạch triển khai siêu chiến hạm mới

Đô đốc hải quân Mỹ William Galinis ngày 25/7 xác nhận kế hoạch triển khai tàu khu trục mới “Michael Monsoor” DDG-1000 trước mùa thu năm nay sẽ phải hoãn lại do gặp sự cố về động cơ trong cuộc thử nghiệm gần đây.

Mỹ sẽ biểu dương sức mạnh trên toàn cầu - ảnh 5

Sức mạnh khủng khiếp của tàu tác chiến ven biển Hải quân Mỹ

Tàu tác chiến ven biển (LCS) được Hải quân Mỹ phát triển nhằm phục vụ nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các vùng nước nông ven biển, ngăn chặn đối phương tiếp cận bờ biển. Chiến hạm LCS đầu tiên được biên chế vào lực lượng Hải quân Mỹ vào ngày 8/11/2008 là USS Freedom (LCS-1). Theo quy định của hải quân Mỹ, các chiến hạm lớp Freedom được quy định đánh số lẻ (LCS-1, LCS-3, LCS-5…), còn tác tàu tác chiến ven bờ lớp Independence được đánh số chẵn (LCS-2, LCS-4, LCS-6…).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá