Mỹ sẽ có tổng thống gốc Phi vào năm 2008?

TP - Nước Mỹ có thể sẽ có một Tổng thống da đen (gốc Kenya), trẻ trung, thông minh vào năm 2008 khi Thượng nghị sĩ (TNS) bang Illinois, Barack Obama, mới 45 tuổi, một trong những ngôi sao hàng đầu của đảng Dân chủ vừa tuyên bố đang xem xét khả năng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài truyền hình NBC ngày 22/10, ông Obama cho biết sẽ đưa ra quyết định chính thức sau cuộc bầu cử giữa kỳ (7/11/2006).

Trước hết, TNS Obama sẽ phải đối đầu với bà Hillary Clinton để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống.

Không phải ngẫu nhiên tạp chí Time số ra tuần trước lại đăng tải câu chuyện của TNS Obama lên trang nhất với tiêu đề “Tổng thống sắp tới”.

Tờ New York Times ngợi ca ông là “chính trị gia kiểu mới”, người có thể sẽ không bao giờ có cơ hội tốt như lúc này để giành lấy vị trí quyền lực nhất hành tinh.

Những tháng gần đây, ông Obama đang có chuyến công du khắp nước Mỹ để quảng bá cho cuốn sách của ông liên quan đến niềm hi vọng và “giấc mơ Mỹ”.

Chính trị gia trẻ này bắt đầu nổi tiếng khắp nước Mỹ với bài phát biểu về những vấn đề nóng bỏng của nước Mỹ tại hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ năm 2004.

Sinh năm 1961 tại Hawaii, TNS Obama có cha là người Kenya và mẹ là người Mỹ nên có cơ hội hiểu thế nào là đói nghèo lẫn đặc quyền của người da trắng.

Obama từng là một trong những ngôi sao ở Đại học Luật Harvard, nhưng cũng luôn hòa mình vào cuộc sống đường phố với những người hàng xóm tại Chicago và sau đó làm luật sư về quyền dân sự.

TNS Obama được so sánh với hình ảnh và uy tín của John Kenedy trẻ trung tranh cử vào Nhà Trắng năm 1960. TNS Obama đã có vợ, 2 con gái và hiện cả gia đình đang sống ở South Side, Chicago.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá