Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

TP - Trả lời phỏng vấn đài Fox News trên chuyên cơ Air Force One rời Singapore ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ cam kết sẽ áp dụng chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Trump cam kết sẽ rắn với Trung Quốc về thương mại. Ảnh: Telegraph.
Ông Trump cam kết sẽ rắn với Trung Quốc về thương mại. Ảnh: Telegraph.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày trước khi danh sách các công ty Trung Quốc bị áp mức thuế 25%  dự kiến công bố hôm nay (15/6).

Ông Trump tái khẳng định Mỹ sẽ áp mức thuế trừng phạt đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây được cho là một nỗ lực buộc Bắc Kinh phải nới lỏng các hạn chế đối với các công ty và nhà nhập khẩu Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

“ Bạn sẽ thấy điều này trong vài tuần tới. Họ hiểu điều chúng ta đang làm,” ông Trump nói.

Ông Daniel Russel, cựu thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng, hài lòng về kết quả của cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên, ông Trump có thể cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, các hạn chế về đầu tư và xuất khẩu sẽ được công bố vào ngày 30/6. Các loại thuế và những giới hạn sẽ được sớm áp đặt ngay sau đó.

Trong các cuộc đàm phán, Bắc Kinh muốn tăng nhập khẩu để đổi lấy sự nhượng bộ, chẳng hạn Trung Quốc sẽ mua máy bay, đậu tương và các mặt hàng giá trị cao của Mỹ. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, chính quyền của ông Trump có thể vẫn duy trì việc áp thuế đối với 1.300 mặt hàng hoặc ít hơn một chút so với đề nghị ban đầu. Hiện chính quyền Mỹ đang xem xét  các danh sách các mặt hàng bổ sung, có thể sẽ tập trung vào những mặt hàng mà Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu trong những năm tới.

Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại - ảnh 1

Tro cốt người Việt bị sát hại tại Las Vegas sắp được mang về nước

Gia đình nạn nhân ủy quyền công ty dịch vụ mai táng để hoàn tất các thủ tục hậu sự chuyển tro cốt và thi hài nạn nhân về nước.

Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại - ảnh 2

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ trang thiết bị quân sự ở Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại - ảnh 3

Nước Mỹ lục đục sau cam kết của ông Trump

Ngày 12/6, phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Tuyên bố này khiến Tokyo, Seoul và thậm chí các nhà lập pháp Mỹ, trong đó có các quan chức Lầu Năm Góc hết sức ngỡ ngàng.

Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại - ảnh 4

Hành động độc nhất vô nhị ông Trump dành cho ông Kim Jong Un

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, TT Donald Trump cho biết ông và NLĐ Kim Jong Un đã ‘phát triển một mối quan hệ đặc biệt’. Và ông chủ Nhà Trắng đã thể hiện điều này qua hành động độc nhất vô nhị, đó là giới thiệu siêu xe ‘Quái thú’ với ông Kim.

Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại - ảnh 5

Lộ diện chữ ký của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nhiều người bình luận chữ ký của ông Kim Jong Un "giống như tên lửa".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá