Mỹ sẽ đàm phán hạt nhân trực tiếp với Iran

TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Obama ngày 8/4 thông báo sẽ tham gia các cuộc đám phán trực tiếp với Iran cùng 5 cường quốc khác nhằm tìm một giải pháp cho chương trình hạt nhân của nước này.

Khu phức hợp hạt nhân Natanz của Iran. (GoogleImages)
“Về vấn đề hạt nhân, Mỹ cam kết tuân theo thể thức nhóm 5+1 (bao gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức). Tuy nhiên điều khác biệt là Mỹ sẽ tham gia đàm phán trực tiếp với Iran kể từ lúc này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood nói.

“Một giải pháp ngoại giao đòi hỏi có sự sẵn sàng tham gia trực tiếp của các bên trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau và chúng tôi hy vọng, chính phủ Iran sẽ đáp lại mong muốn đó”, ông Wood nói.

Theo người phát ngôn Robert Wood, Mỹ cùng với các cường quốc khác là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã gửi lời mời tham gia đàm phán trực tiếp tới chính phủ Iran

“Nếu Iran chấp thuận, chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội quan trọng nhằm phá vỡ sự bế tắc trong những năm qua và làm việc với thái độ cộng tác để giải quyết những nghi ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran”, ông Wood nói. “Bất cứ bước đột phá nào cũng sẽ là thành quả của một tập thể, trong đó có Iran”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đánh dấu bước chuyển trong chính sách đối với Iran của chính quyền Tổng thống Obama. Chính quyền Mỹ tiền nhiệm do cựu Tổng thống Bush đứng đầu luôn từ chối việc tham gia đàm phán trực tiếp với Iran về vấn đề hạt nhân của nước này và luôn nêu yêu cầu tiên quyết là Tehran phải từ bỏ chương trình làm giàu hạt nhân.

Hiện nay, Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn cho rằng Iran có dự định phát triển vũ khí hạt nhân một cách bí mật và thông qua Hội đồng Bảo an buộc Tehran phải ngừng ngay chương trình làm giàu uranium của mình.

Tuy nhiên, cho đến nay, Iran vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và phương Tây, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động làm giàu uranium phục vụ chương trình phát điện vì mục đích hoà bình.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá