Mỹ sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa?

TPO - Chính quyền của Donald Trump có thể đáp trả lại vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng cách tăng tốc kế hoạch cho các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng, một quan chức Mỹ cho biết trên Reuters.

Trump sẽ lợi dụng cuộc thử nghiệm tên lửa thất bại mới nhất của Triều Tiên để thúc đẩy Trung Quốc có những hành động cụ thể hơn? Ảnh: Reuters
Trump sẽ lợi dụng cuộc thử nghiệm tên lửa thất bại mới nhất của Triều Tiên để thúc đẩy Trung Quốc có những hành động cụ thể hơn? Ảnh: Reuters

Theo vị quan chức Mỹ giấu tên, cuộc thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động thách thức lại những cảnh báo về các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ và Trung Quốc.

Đáp trả động thái này, Washington có thể sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân mới, triển khai thêm tàu và máy bay trong khu vực để tỏ rõ sức mạnh quân sự và răn đe mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng.

“Nhiều khả năng một sự vụ gì đó sẽ được đẩy nhanh. Một cái gì đó lớn hơn sẵn sàng để bắt đầu và đã được tiến hành”, vị quan chức úp mở về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Vị quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, các biện pháp trừng phạt mới có thể được đưa ra trong những ngày tới và có thể sẽ ảnh hưởng đến một số thực thể đã bị đặt vào tầm ngắm trước đó, bao gồm các tổ chức tài chính và công ty bình phong ở Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, đó là một “sự khiêu khích” không nằm ngoài dự đoán trước cuộc bầu cử ngày 9/5 của Hàn Quốc, và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể lợi dụng cuộc thử nghiệm tên lửa mới này để thúc đẩy Trung Quốc “làm nhiều hơn” để kìm hãm Triều Tiên.

Đề cập đến vụ phóng tên lửa mới đây, vị quan chức nói, tên lửa được bắn từ một vùng phía bắc Bình Nhưỡng, có thể là tên lửa tầm trung KN-17 và dường như loại vũ khí này đã nổ tung không lâu sau khi rời khỏi bệ phóng.

Cuộc thử nghiệm tên lửa diễn ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu không kiềm chế các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc”.

Hiện tại, các biện pháp quân sự, bao gồm các hoạt động phô diễn sức mạnh của Mỹ trong khu vực, đang được tích cực xem xét để ngăn chặn Triều Tiên và trấn an Hàn Quốc.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là Triều Tiên có thể phản ứng tiêu cực trước các động thái quân sự, gây thương vong lớn ở Nhật Bản, Hàn Quốc và lực lượng quân đội Mỹ ở hai nước này.

Mỹ sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Trump lên tiếng về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng thiếu sự tôn trọng đối với Bắc Kinh.

Mỹ sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa? - ảnh 2

Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ sẽ tấn công Triều Tiên nếu cần thiết

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng cần thiết phải tăng cường cô lập tài chính Triều Tiên, thắt chặt và giới thiệu biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Mỹ sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa? - ảnh 3

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung ít giây sau khi rời bệ phóng

CHDCND Triều Tiên vào rạng sáng nay 29/4 đã tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, nhưng đã phát nổ chỉ ít giây sau khi rời bệ phóng.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá