Mỹ sẽ đưa phần lớn tàu chiến tới châu Á-TBD

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta phát biểu ngày 2-6 tại Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 11 (Đối thoại Shangri-La) ở Singapore: “Việc triển khai hải quân tại khu vực sẽ bao gồm 6 tàu sân bay, phần lớn tàu trong các hạm đội tuần dương, khu trục, tàu chiến đấu và tàu ngầm của chúng tôi”.

> Mỹ công bố chi tiết chiến lược quân sự tại châu Á

Mỹ sẽ tăng số lượng và quy mô những cuộc diễn tập huấn luyện cùng với các đồng minh của mình tại châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Panetta, vấn đề cắt giảm ngân sách sẽ không ảnh hưởng việc Mỹ đang nỗ lực tái cân bằng quân sự ở khu vực và Lầu Năm Góc có đủ tiền trong dự toán ngân sách 5 năm để đạt được các mục tiêu của mình.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương khiến các nước có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông thêm mạnh bạo và làm Trung Quốc khó chịu. Tuy nhiên, ông chủ Lầu Năm Góc nói việc Mỹ chuyển trọng tâm sang châu Á không nhằm kiềm chế Trung Quốc và ông có thể tới thăm Bắc Kinh vào cuối mùa hè năm nay.

Ông Panetta nói Mỹ sẽ thúc đẩy trao đổi quân sự song phương với Trung Quốc để cải thiện lòng tin chiến lược với nước này.

Hôm qua, cũng tại Đối thoại Shangri-La 11, ông Panetta tuyên bố sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ với quân đội Myanmar, nếu nước này tiếp tục lộ trình cải cách dân chủ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Hla Min thông báo nước này đã từ bỏ chương trình nghiên cứu hạt nhân. Sau khi hội nghị kết thúc (ngày 3-6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam và Ấn Độ.

Thái An
Theo BBC, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá