Mỹ sẽ giải cứu tàu phá băng của Nga, Trung Quốc

TP - Theo đề nghị giúp đỡ của chính quyền Úc, Nga và Trung Quốc, một tàu phá băng của Mỹ sẽ lên đường đến giúp hai tàu phá băng của Trung Quốc và Nga đang bị mắc kẹt trong lớp băng dày ở Nam Cực.

> Bắt đầu giải cứu tàu Nga kẹt ở Nam Cực
> Giải cứu tàu Nga, tàu phá băng Trung Quốc bị mắc kẹt

“Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là bảo đảm an toàn mạng sống trên biển, vì thế chúng tôi sẽ giúp mở đường cho 2 con tàu”, Phó đô đốc Paul Zukunft, chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết.

Tàu phá băng Polar Star của Mỹ rời Sydney, Úc, hôm 5/1 và sẽ đến chỗ hai tàu bị mắc kẹt trong tuần này. Tàu phá băng Xue Long (Rồng Tuyết) của Trung Quốc bị mắc kẹt sau khi giúp giải cứu 52 hành khách trên tàu phá băng Akademik Shokalskiy của Nga hôm 2/1. Tàu nghiên cứu của Nga bị kẹt sâu trong băng do gió lớn ở khu vực cách thủ phủ Hobart của bang Tasmania, Úc, khoảng 1.500 dặm về phía nam.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi 101 người trên tàu Xue Long bình tĩnh và ra lệnh dùng mọi nguồn lực để cứu họ thoát khỏi nguy hiểm. Xue Long được ca ngợi là niềm tự hào của Trung Quốc, sau khi tàu mang trực thăng đến đưa những người bị mắc kẹt trên tàu của Nga sang tàu phá băng của Úc một cách an toàn. Tuy nhiên, đến hôm sau, Xue Long cũng bị mắc kẹt. Ngay sau sự cố, Trung Quốc tuyên bố sẽ chế tạo một tàu phá băng mới thuộc hạng hiện đại nhất trên thế giới để đưa vào sử dụng trong 2 - 3 năm tới.

Bình Giang
Theo SCMP, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá