Mỹ sẽ 'hành động thích hợp' nếu các nhà ngoại giao gặp nguy hiểm tại Venezuela

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từ chối rút các nhà ngoại giao từ Caracas, cho rằng chính phủ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là không hợp pháp và đe dọa 'hành động thích hợp' nếu có ai gặp nguy hiểm.

Đại sứ quán Hoa Kỳ - Caracas
Đại sứ quán Hoa Kỳ - Caracas

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ phúc lợi của công dân Venezuela, công dân Mỹ và công dân các nước khác tại Venezuela”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong một tuyên bố vào tối 23/1, đồng thời khẳng định Mỹ “sẽ thực hiện hành động thích hợp để bảo đảm an toàn của nhân viên ngoại giao Mỹ".

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tất cả các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi nước này sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này.
"Mỹ không công nhận chế độ của Maduro, nên lệnh đối với các nhà ngoại giao Mỹ là không hợp pháp", ông Pompeo lập luận và nói thêm rằng Washington sẽ thực hiện các nghi thức ngoại giao với chính quyền của ông Guaido.
 Sau khi chính quyền Trump công nhận chính phủ của ông Guaido, một số đồng minh của Mỹ cũng đã có những hành động tưng tự, trong đó có Canada. Các nhà lãnh đạo EU cũng tán thành chính phủ  mới này.
Trong khi đó Cuba và Bolovia bày tỏ sự ủng hộ đối với đương kim Tổng thống Maduro, trong khi Mexico cho biết họ sẽ tiếp tục công nhận tính hợp pháp của Maduro.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng