Mỹ sẽ không gửi phái viên tới Bình Nhưỡng

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25/8 tuyên bố, Mỹ không có kế hoạch gửi phái viên tới CHDCND Triều Tiên nhưng sẵn sàng đàm phán với quốc gia châu Á này một khi họ đồng ý quay trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly. Ảnh: AP

Phát biểu trước giới phóng viên hôm 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly nói: “Chúng tôi không có kế hoạch - Đại sứ Bosworth và Đại sứ Kim đều không có kế hoạch tới CHDCND Triều Tiên”.

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm giải đáp những băn khoăn của dư luận trước thông tin mà báo chí Hàn Quốc đưa rằng, Bình Nhưỡng đã mời hai quan chức Mỹ, Stephen Bosworth và Sung Kim, tới thăm để tiến hành hội đàm song phương.

“Tôi cho rằng, không có gì bí mật khi chính phủ CHDCND Triều Tiên muốn có cuộc đối thoại song phương với chúng tôi. Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này cũng rất rõ ràng: chúng tôi hoan nghênh thiện chí hội đàm của Bình Nhưỡng, nhưng chỉ trong khuôn khổ của vòng đàm phán đa phương”, ông Ian Kelly khẳng định.

Ông Kelly cho biết thêm: “Điều chúng tôi đang tập trung giải quyết là thảo luận với bốn đối tác, tìm ra cách tốt nhất nhằm đạt được mục tiêu - đưa Bình Nhưỡng trở lại với bàn đàm phán sáu bên và tiến tới phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên”.

Phát ngôn viên Kelly từ chối xác nhận, hoặc bác thông tin về chuyện CHDCND Triều Tiên mời phái viên Mỹ tới Bình Nhưỡng để đàm phán.

Sáu bên tham gia vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá