Mỹ sẽ không xin lỗi về vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima?

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ không đưa ra lời xin lỗi về việc nước này ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản hồi năm 1945 trong thời gian ông tới đây tham dự một hội nghị của G7.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: KoloTV
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: KoloTV

"Nếu bạn muốn hỏi liệu có phải ngoại trưởng đến Hiroshima để xin lỗi không thì câu trả lời là không", Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ giấu tên hôm qua cho biết. "Nếu bạn hỏi liệu ngoại trưởng và tôi có nghĩ rằng tất cả người Mỹ và người Nhật đều đau buồn trước thảm kịch đã xảy ra... Câu trả lời là có", ông này nói thêm.

Giới chuyên gia đánh giá chuyến thăm của ông Kerry lần này có thể sẽ mở đường cho chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới Hiroshima khi mà ông Barack Obama sẽ tới Nhật Bản tham dự hội nghị nhóm các nền công nghiệp phát triển G7 vào tháng tới.

Dù Nhà Trắng chưa đưa ra quyết định nhưng quan chức ngoại giao trên cho hay Tổng thống Obama đã thể hiện rằng ông luôn sẵn sàng làm những điều chưa từng có tiền lệ, bằng chứng rõ nét nhất là chuyến thăm thủ đô Hanava của Cuba hồi tháng trước. Ông đồng thời thêm rằng Nhật Bản không có ý định tìm kiếm một lời xin lỗi từ Mỹ cũng như "không muốn một lần nữa mở ra câu hỏi về lỗi lầm của các bên đối với một chuỗi những sự kiện trong quá khứ mà đỉnh điểm là việc phải dùng đến bom nguyên tử".

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua cũng khẳng định ông cùng những người đồng cấp trong phiên họp kéo dài hai ngày ở Hiroshima chỉ thảo luận về biện pháp chống khủng bố, an ninh hàng hải và các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Ukraine hay Trung Đông.

Các ngoại trưởng G7 hôm nay sẽ đến thăm bảo tàng bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima và đặt hoa tại đài tưởng niệm nạn nhân của thảm kịch cách đây 71 năm.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá