Mỹ sẽ nhận 10.000 người tị nạn Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ đạo cho chính quyền của ông nhằm chuẩn bị đón nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria vào năm tới, Nhà Trắng ngày 10/9 cho biết.

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest xác nhận Tổng thống Obama đã yêu cầu chính quyền gia tăng chấp nhận người tị nạn.

"Tổng thống đã thông báo cho đội ngũ nhân viên rằng ông muốn họ chuẩn bị để nhận ít 10.000 người tị nạn Syria trong tài khóa tới", ông Earnest nói.

Đây là cam kết rõ ràng đầu tiên mà Mỹ đưa ra đối với việc nhận thêm người tị nạn từ quốc gia Trung Đông bị tàn phá bởi nội chiến.

Kể từ khi nội chiến tại Syria nổ ra năm 2011, Mỹ đã nhận 1.500 người tị nạn, và 300 người khác dự kiến sẽ được tiếp nhận vào tháng 10 tới.

Tuyên bố trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang chịu sức ép ngày càng tăng nhằm nâng số người tị nạn mà nước này đón nhận, trong bối cảnh người tị nạn Syria tràn vào châu Âu và các khu vực khác.

Nhưng một số thành viên quốc hội Mỹ và một số nhân vật ủng hộ người tị nạn cho biết việc nhận thêm 10.000 người tị nạn không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo gây ra bởi cuộc nội chiến.

Trong một lá thư được gửi tới các thành viên của Hạ viện, đại diện đảng Dân chủ David Cicilline đã đề nghị ông Obama nhận 65.000 người tị nạn Syria đến cuối năm 2016. Các nhóm tôn giáo đã kêu gọi Mỹ chấp nhận 100.000 người tị nạn.

Các quốc gia châu Âu đang chung tay giải quyết làn sóng người tị nạn. Đức đã cho phép 20.000 người vào biên giới hồi cuối tuần qua và dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn trong năm nay.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng