Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước có từ thời chiến tranh lạnh với nội dung loại bỏ một số loại vũ khí hạt nhân, nêu lý do Nga vi phạm hiệp ước này, theo tường thuật của Reuters. Phía Nga đã ngay lập tức lên tiếng phản đối, đe dọa sẽ có một loạt các biện pháp trả đũa.

RSD 10- Pioneer, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung của  Liên Xô, được triển khai từ 1976-1988 (Sputnik)
RSD 10- Pioneer, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung của Liên Xô, được triển khai từ 1976-1988 (Sputnik)

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung, do tổng thống Mỹ ở thời điểm năm 1988 là Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev thông qua, bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa công ước, tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

“Không may là Nga đã không tôn trọng các điều khoản vì vậy chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước này”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nevada.

Washington cho rằng Moscow đang phát triển và đã triển khai một hệ thống bệ phóng dưới đất, xâm phạm các điều khoản của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung. Hệ thống này cho phép Nga khai hỏa một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu chỉ trong thời gian ngắn. Nga liên tục phản đối cáo buộc này của phía Mỹ.

Ông Trump nói Mỹ sẽ phát triển các loại vũ khí tương tự trừ khi Nga và Trung Quốc đồng ý dừng phát triển các chương trình này.

Trung Quốc không phải là một bên tham gia Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung và được nói là đã đầu tư lớn cho nghiên cứu, chế tạo các tên lửa công ước trong một phần chiến lược chống  xâm nhập/chống tiếp cận, trong khi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung không cho phép Mỹ sở hữu các tên lửa đạn đạo hay tên lửa hành trình với tầm bắn từ 500-5.500 km. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, ông John Bolton, sẽ tới thăm Nga vào tuần này.

Nếu Mỹ đơn phương rút khỏi các hiệp ước, Nga sẽ có một loạt các biện pháp đáp trả, trong đó bao gồm cả các biện pháp quân sự, thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Sputnik. “Phía Nga đã nhiều lần nói rằng Mỹ không có lý do gì để cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Sau bao nhiêu năm, họ vẫn không chứng minh được những cáo buộc của họ đúng đắn ở đâu và vì sao họ lại làm vậy”, ông Ryabkov nói thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng