Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch hòa bình ở Trung Đông

TPO - Tuyên bố trên được con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, Kushner đưa ra ngày 24/6 trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo “Al-Quds” của Palestine.

Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch hòa bình ở Trung Đông

Kushner nói: “Nếu tổng thống Abbas đồng ý trở lại bàn đàm phán, chúng tôi đã sẵn sàng, nếu không, chúng tôi có thể sớm công bố kế hoạch này".

Sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới đây, Tổng thống Palestine Abbas đã từ chối các cuộc gặp với quan chức Mỹ.

Phản hồi về tuyên bố của Kushner, người phát ngôn của Chính phủ Palestine nói: "Con đường dẫn đến hòa bình rất rõ ràng. Công nhận phương án hai quốc gia một thủ đô và công nhận Palestine là một quốc gia có đường biên giới được xác định trước năm 1967 với thủ đô là Jerusalem. Con đường này có thể dẫn đến bất kỳ một cuộc đàm phán hay một hội nghị nào”.

Theo định nghĩa của ranh giới đô thị trước năm 1967, Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine và Tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Một hội đồng phát triển chung sẽ chịu trách nhiệm phối hợp phát triển.

Israel đã chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ nước này, bất chấp sự lên án từ cộng đồng quốc tế.

Cao ủy phụ trách chính sách ngoại giao EU Mogherini hồi cuối năm ngoái tuyên bố Jerusalem phải là thủ đô của cả Israel và Palestine trong tương lai. Tuyên bố đưa ra ngay sau khi Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá