Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết

TPO - Washington sẽ sớm gửi một thời gian biểu với những “yêu cầu đặc biệt” cho Bình Nhưỡng để kiểm tra mức độ cam kết của Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hai ông Trump - Kim trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore. Ảnh: Reuters
Hai ông Trump - Kim trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được một quan chức quốc phòng Mỹ đưa ra trong cuộc gặp báo giới trước thềm chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Quan chức này không tiết lộ cụ thể về thời gian biểu của Washington, nhưng cho biết “lịch trình này đủ nhanh để làm rõ mức độ cam kết của Bình Nhưỡng” sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Chúng ta sẽ sớm biết rằng họ có đáng tin cậy hay không”, quan chức giấu tên nhận định. “Sẽ có những yêu cầu cụ thể, và một lịch trình cụ thể khi chúng ta nói với Triều Tiên về việc thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh sẽ được thực hiện như thế nào.”

Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết - ảnh 1

Hàng chục ngàn người Hàn Quốc đăng kí gặp lại thân nhân Triều Tiên

Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc sẽ chọn ra 100 người trong số hàng chục ngàn công dân nước này nộp đơn đăng kí gặp lại thân nhân Triều Tiên sau hàng chục năm bị chia cắt.

Phát biểu trước chuyến thăm châu Á kéo dài một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết chỉ đạo của ông Trump về việc dừng các cuộc tập trận chung không chỉ áp dụng cho cuộc tập trận “Người Bảo vệ Tự do Ulchi” vào tháng 8, mà còn cho hai cuộc diễn tập thuộc Chương trình Trao đổi Hàng hải Hàn Quốc.

Sau đó, ông Mattis dự kiến sẽ đến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết ông muốn đến Bình Nhưỡng một lần nữa để làm rõ những cam kết mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kí kết trong hội nghị tại Singapore.

Theo ông Pompeo, Washinton hi vọng sẽ thúc đẩy Triều Tiên giải trừ phần lớn vũ khí trong vòng 2 đến 2,5 năm tới, trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kì vào ngày 20/1/2021.

Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết - ảnh 2

Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục các hoạt động hợp tác trong tuần tới

Theo Yonhap, Hàn Quốc và Triều Tiên trong tuần tới tiếp tục tổ chức hàng loạt cuộc họp tại thành phố Kaesong, Kim Cương sơn và làng Bàn Môn Điếm ở Triều Tiên để thảo luận về hợp tác trên các lĩnh vực lâm nghiệp, kết nối đường bộ, đường sắt và hiện đại hóa.

Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết - ảnh 3

Hàng trăm gia đình Hàn Quốc - Triều Tiên sắp được đoàn tụ

Các gia đình Hàn Quốc - Triều Tiên bị chia cắt bởi chiến tranh sẽ được tham dự sự kiện đoàn tụ do Hội Chữ Thập Đỏ hai miền tổ chức vào tháng 8 tới.

Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết - ảnh 4

Tổng thống Trump: ‘Triều Tiên đã phá huỷ 4 điểm thử hạt nhân’

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã phá huỷ “4 địa điểm thử nghiệm hạt nhân lớn trên con đường tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn”.

Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết - ảnh 5

Mỹ tiết lộ cơ sở thử nghiệm tên lửa sẽ bị phá bỏ của Triều Tiên

Địa điểm thử động cơ tên lửa mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phá bỏ là một cơ sở lớn nằm ở phía tây Triều Tiên. Reuters trích lời một quan chức Mỹ nói cơ sở này được sử dụng để thử nghiệm các động cơ dùng cho tên lửa tầm xa.

Mỹ sẽ sớm gửi thời gian biểu để Triều Tiên thực thi cam kết - ảnh 6

Mỹ tiết lộ bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá huỷ

Vị trí thử nghiệm tên lửa mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phá huỷ là một cơ sở nằm ở phía Tây nước này, từng được sử dụng để thử nghiệm động cơ tên lửa đạn đạo Hwasong-15.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá