Mỹ sẽ tấn công Iran bằng vũ khí nguyên tử?

TP - Chính quyền của Tổng thống Mỹ George Bush đang lên kế hoạch sử dụng cả vũ khí nguyên tử để tấn công Iran, nhằm ngăn chặn khả năng nước này sẽ trả đũa bằng đầu đạn hạt nhân.

Bom nguyên tử B61 sẽ được Mỹ sử dụng để tấn công Iran?
Tin tức gây chấn động này được phóng viên điều tra nổi tiếng của Mỹ Seymour Hersh, người châm ngòi vụ tai tiếng về nhà tù Abu Ghraib ở Iraq, tiết lộ trên tờ The New York Times.

Theo Hersh, ông Bush và những người khác ở Nhà Trắng xem Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad là “Hitler mới”. Nhà Trắng cho rằng, Tổng thống Ahmadinejad sẽ tấn công Israel hoặc lực lượng của Mỹ ở Trung Đông và cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng là thay đổi chế độ ở Iran bằng chiến tranh.

Phóng viên Hersh khẳng định, Lầu Năm Góc đã trình lên Nhà Trắng kế hoạch chi tiết sử dụng B61-11, loại vũ khí nguyên tử chuyên phá boong-ke và các căn cứ hạt nhân sâu dưới mặt đất.

Một trong những mục tiêu Mỹ sẽ tấn công bằng vũ khí nguyên tử là nhà máy ở Natanz, cách Tehran khoảng 300 km về phía Nam. Kế hoạch không kích Iran đã được chính quyền Mỹ đề cập từ lâu bất chấp sự phản đối của các đồng minh ở châu Âu.

Nội các Tổng thống Bush còn lo ngại rằng các cuộc không kích sẽ không thể phá hủy được nhà máy hạt nhân ngầm dưới lòng đất của Iran. Mặt khác Nhà Trắng cũng tính đến việc Iran sẽ tự bảo vệ bằng vũ khí nguyên tử.

Theo phóng viên Hersh, vì thế kế hoạch tấn công bằng vũ khí hạt nhân đã được vạch ra trong một cuộc họp giữa các tổng chỉ huy quân đội và quan chức cấp cao chính quyền. Một số người đã lên tiếng phản đối kế hoạch này nhưng không thành công.

Phóng viên Hersh khẳng định, trước công luận Mỹ sẽ bày tỏ việc tiếp tục theo đuổi giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Iran. Tuy nhiên, với việc Nga sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ lệnh trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chính phủ Bush đang ráo riết triển khai kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Mỹ đang thiết lập các hoạt động bí mật bên trong Iran, sử dụng lực lượng đặc nhiệm để xác định mục tiêu, đặt quan hệ với các nhóm chống đối và tấn công bằng vũ khí nguyên tử...

N.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá