Mỹ sẽ tăng quân ở Úc

TP - Mỹ và Úc vừa ký hiệp định an ninh song phương mới, cho phép Mỹ triển khai thêm quân nhân và thiết bị quân sự tại Úc.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Gillard sau buổi họp báo chung Ảnh: AP
Tổng thống Obama và Thủ tướng Gillard sau buổi họp báo chung Ảnh: AP

Tại một cuộc họp báo chung ở Canberra hôm 16-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Úc Julia Gillard cho biết, từ năm tới, khoảng 250 lính hải quân Mỹ sẽ đồn trú luân phiên ở một căn cứ phía bắc nước Úc. Số quân Mỹ tại căn cứ này sẽ được nâng dần lên đến 2.500 trong vài năm tới.

Tổng thống Obama cho rằng, duy trì quân số như vậy là cần thiết vì việc này không chỉ giúp tăng cường an ninh cho hai nước mà còn đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tác cũng như để duy trì cấu trúc an ninh trong khu vực.

Khi bị các nhà báo gặng hỏi có phải hiệp định an ninh Mỹ - Úc là để ứng phó sự trỗi dậy của Trung Quốc hay không, Tổng thống Obama quả quyết rằng Mỹ không sợ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông nói: “Tôi nghĩ, ý kiến cho rằng chúng tôi sợ Trung Quốc là sai lầm.

Ý kiến cho rằng chúng tôi đang tìm cách loại trừ Trung Quốc (ra khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương - TPP) cũng là sai lầm... Điều quan trọng đối với Trung Quốc là phải chơi theo luật lệ”. Ông Obama nói rằng Mỹ muốn tiếp tục gửi tới Trung Quốc một thông điệp rõ ràng rằng Bắc Kinh cần chấp nhận những trách nhiệm của một cường quốc thế giới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, mục đích của hiệp định an ninh Mỹ - Úc là để đưa ra tín hiệu rằng Mỹ và Úc sẽ gắn bó với nhau để đương đầu bất kỳ mối đe dọa nào.

Trước khi ký hiệp định mới, Mỹ chỉ có một căn cứ tình báo bí mật chung với Úc tại Pine Gap ở miền trung nước này.Tuy nhiên, luôn có hàng trăm nhân viên quân sự Mỹ hiện diện ở Úc trong các chương trình trao đổi quân sự giữa hai nước.

Lực lượng không quân Mỹ những năm qua mượn những vùng đất trống ở lãnh thổ Úc để huấn luyện bắn đạn thật. Các đơn vị hải quân Mỹ cũng mượn một số vùng thuộc bờ biển nước Úc để luyện tập đổ bộ phối hợp tác chiến với bộ binh.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá