Mỹ sẽ 'thiệt đơn thiệt kép' nếu theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ thương mại

TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chịu thiệt hại lớn nếu quyết tâm giương cao ngọn cờ chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trên thực tế, chính sách thương mại của Mỹ hiện tại đã gây lên những "bất công lớn" đối với toàn cầu.

Theo các chuyên gia phân tích kinh tế thế giới, một loạt các động thái bảo hộ thương mại với mục tiêu "nước Mỹ trên hết" của Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất có thể khiến cho sự phản kháng của cộng đồng quốc tế ngày một lên cao, qua đó nhiều khả năng sẽ dẫn tới một cuộc "đại chiến" thương mại thực sự.

Cho dù nước Mỹ có giành chiến thắng trong cuộc đại chiến này, thì cũng không có gì đảm bảo Chính quyền Washington sẽ không thất bại trong tương lai.

Trên thực tế, kể từ khi Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế lần lượt 25% và 10% đối với các sản phẩm gang thép nhập khẩu hồi tháng Ba vừa qua, đã có rất nhiều quốc gia bao gồm cả các đồng minh của Mỹ tại châu Âu đã tìm mọi biện pháp giảm thiểu sự tổn thất thương mại do Mỹ gây ra thông qua một loạt các hình thức như kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), lên danh sách áp thuế đáp trả, ký kết quan hệ thương mại mới...

Trước đó vào ngày 1/7 vừa qua, các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hiệp hội ASEAN đã tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng bàn thảo về Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị nhấn mạnh, nỗ lực đến trước cuối năm nay hình thành thành quả trọn gói, và đạt được nhất trí về phương châm đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong năm nay.

"Tuyên bố chung" còn nhấn mạnh "trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ chủ nghĩa đơn phương, việc nhanh chóng kết thúc quá trình đàm phán RCEP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng".

Theo các chuyên gia phân tích, nếu Hiệp định RCEP được ký kết, điều đó có ý nghĩa to lớn giúp ngăn chặn và kiềm chế việc Mỹ tăng cường chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Ngoài ra, cũng có phân tích cho rằng, khi Mỹ giương cao ngọn cờ chủ nghĩa bảo hộ thương mại, các quốc gia được hưởng lợi lớn nhất là Trung Quốc và Nga.

Bởi vì, trong khoảng thời gian dài, mục tiêu chiến lược chung của Nga và Trung Quốc chính là chấm dứt vĩnh viễn trật tự thế giới do Mỹ chủ đạo, để tiến tới xây dựng mối quan hệ quốc tế kiểu mới.

Như vậy có thể thấy rằng, một loạt chính sách thương mại được Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn cấp cao thực hiện trong thời gian qua trong đó bao gồm đánh thuế lần lượt 25% và 10% đối với sản phẩm gang thép nhập khẩu, và đồng thời tiến hành gây sức ép thương mại lên các nước lớn gồm Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Canada, đã khiến dư luận toàn cầu dậy sóng.

Ngoài ra, việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc cũng khiến cho cộng đồng quốc tế hết sức phẫn nộ.

Điều này cho thấy, "bài xích" Mỹ đã trở thành sự "nhận thức chung" của cộng đồng quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù, trong khoảng thời gian ngắn vai trò địa vị quốc tế số một của Mỹ khó có thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn cấp cao không thay đổi chính sách hiện hành, nước Mỹ chắc chắn sẽ bị toàn thế giới xa lánh, và xa hơn nữa là bị đẩy ra khỏi trào lưu toàn cầu hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá