Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam về an ninh biển

TPO - Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam và Mỹ chia sẻ lợi ích chung, trong đó có vấn đề hợp tác an ninh biển ở Biển Đông.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink trong cuộc họp báo chiều 26/3 tại Hà Nội.
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink trong cuộc họp báo chiều 26/3 tại Hà Nội.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết như vậy tại cuộc họp báo chiều 26/3 tại Hà Nội.
Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Mỹ cam kết phấn đấu cho một khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương tự do và cởi mở, với các quốc gia vững mạnh và độc lập, tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, tôn trọng nguyên tắc pháp quyền, và thúc đẩy thương mại công bằng. Trong bối cảnh đó, quan hệ đối tác của Mỹ với Việt Nam là cực kỳ quan trọng, ông nói.
Đại sứ Mỹ cho biết 5 ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ công tác của ông tại Việt Nam gồm: an ninh, kinh tế, thương mại, nhân đạo và các vấn đề di sản chiến tranh, giao lưu nhân dân và nhân quyền.
Về vấn đề an ninh, hai nước đang hợp tác chặt chẽ trước các thách thức như vấn đề biển tại Biển Đông, cùng nhau thực thi nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên. Mỹ tiếp tục giúp tăng cường năng lực cho các đối tác Việt Nam gồm: lực lực lượng cảnh sát biển và lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.
Đại sứ khẳng định hợp tác Việt - Mỹ trong lĩnh vực an ninh, quân sự giữa hai nước hiện nay đang rất thành công, trên đà tiến triển lớn, có thể là một trong những khía cạnh tích cực nhất trong quan hệ 2 nước. Tuyên bố chung giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 11/2017, tuyên bố trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Việt Nam đầu năm nay cùng những thông tin được đưa ra trong chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Việt Nam vừa qua giúp hình dung về quan hệ hai nước trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng thời gian tới. 
Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực hai nước chia sẻ lợi ích chung, trong đó có vấn đề hợp tác an ninh biển ở Biển Đông. Mỹ đặc biệt nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, hàng không trong khu vực này, với nguyên tắc tiến hành các hoạt động thương mại không bị cản trở, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. 
Một phần trong lĩnh vực hợp tác đó là hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề về biển cũng như tiếp tục tăng cường năng lực biển của các đối tác Việt Nam, trong đó có năng lực Cảnh sát biển Việt Nam. Tư lệnh Cảnh sát biển Mỹ phụ trách Thái Bình Dương đang tới thăm Việt Nam để tăng cường hợp tác, tăng cường năng lực Cảnh sát biển Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink cho biết.
Tin cậy mức độ cao
Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục có những bước đi riêng thúc đẩy vấn đề này, trong đó có việc tiến hành thường xuyên các hoạt động nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, hàng không trong khu vực. Không chỉ Mỹ mà các nước đều có quyền thực hiện các hoạt động như vậy, ông nói.
Ngoài ra, Mỹ đang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khác: lập bệnh viện dã chiến cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Thông qua các hoạt động như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các đơn vị thuộc quân đội Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hóa, cung cấp các trang thiết bị y tế…
“Chúng tôi có ý định, tiếp tục hy vọng tiến hành thường xuyên các chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ đến Việt Nam để nhấn mạnh quan hệ hai nước cũng như mối liên kết giữa nhân dân hai nước”, Đại sứ nói.
Ông Kritenbrink nói rằng việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam năm 2016 mang ý nghĩa biểu tượng về sự tăng cường quan hệ hai nước, mở ra cánh cửa cho sự hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới trong lĩnh vực mua sắm vũ khí. Tất nhiên điều này đòi hỏi phải có thời gian.
"Một số yếu tố phức tạp mà hai bên cần phải tính đến trước khi có bất cứ hoạt động mua bán trang bị vũ khí, quốc phòng nào. Mỹ cam kết tiếp tục có sự tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hai bên cùng xem xét về vấn đề này", ông Kritenbrink nói.
Tuy nhiên, ông cho biết bất kỳ việc bán vũ khí nào cũng có các yếu tố phức tạp mà hai bên phải cân nhắc trước khi tiến hành…
“Nhưng tôi cho rằng việc hai bên xem xét những điều này cũng đã cho thấy những tiến bộ to lớn trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước. Đó cũng thể hiện sự cam kết của chúng tôi đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như thể hiện cam kết hợp tác của chúng tôi với đối tác Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng”, Đại sứ Mỹ nói.
Ông cho biết phía Mỹ cho biết sau khi lệnh cấm bán vũ khí sát thương được dỡ bỏ, Mỹ đã có  nhiều đối thoại rất tích cực và mạnh mẽ ở các cấp với Việt Nam về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề an ninh. 

“Tôi tin hai nước đã xây dựng được mức độ tin cậy cao. Không có vấn đề gì nằm ngoài phạm vi thảo luận giữa Mỹ và Việt Nam”, ông nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá