Mỹ sẽ chấm dứt kế hoạch lá chắn tên lửa ở  châu Âu

TPO - Tạp chí Phố Wall mới đưa tin, chính quyền Mỹ sẽ chấm dứt kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Cộng hoà Czech.

Hình minh hoạ. Ảnh: Amightywind
Tờ tạp chí cho biết, kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu vốn gây nhiều tranh cãi sẽ được cắt bỏ bởi lý do, chương trình tên lửa tầm xa ở Iran không “lợi hại” như dự đoán ban đầu.

Được biết, đích thân Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh xem xét lại hệ thống lá chắn tên lửa vốn do người tiền nhiệm của ông - cựu Tổng thống George W. Bush - khởi xướng.

Hồi tháng 8/2008, Mỹ đã ký thoả thuận với Ba Lan để bố trí các tên lửa đánh chặn tại biển Baltic, đồng thời ký với Cộng hoà Czech một thoả thuận tương tự để xây dựng một trạm radar trên lãnh thổ nước này.

Theo dự tính, kế hoạch này sẽ được hoàn tất và chính thức vận hành vào năm 2012.

Trước đây, Washington cho rằng, việc thiết lập các căn cứ tại châu Âu là cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh châu Âu khỏi các cuộc tấn công tên lửa của Iran và Triều Tiên.

Tuy nhiên, tạp chí Phố Wall mới cho hay: “Mỹ sẽ đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế là chương trình tên lửa tầm xa của Iran không phát triển nhanh như dự đoán. Điều đó cũng có nghĩa là mức độ đe doạ đối với Mỹ, và các thành phố lớn của châu Âu cũng đã giảm”.

Hãng thông tấn AP thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và các quan chức quân đội sẽ đưa ra công bố chính thức về quyết định này trong tuần tới.

Động thái trêm “có thể sẽ làm vui lòng Moscow, nhưng sẽ gây nên một cuộc tranh cãi về an ninh tại châu Âu”, tạp chí Phố Wall bình luận.

Nga cho rằng, kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ là mối đe doạ trực tiếp tới an ninh nước này, mặc dù Washington khẳng định, kế hoạch trên chỉ đơn thuần mang mục đích phòng thủ.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá