Mỹ: Số người đột quỵ tăng cao

TPO – Các nhà khoa học Hà Lan cho biết, nhiều thói quen xấu trong cuộc sống, chế độ ăn uống đã làm cho số những người Mỹ bị đột quỵ ngày càng tăng.

Tại Mỹ, số nữ giới bị đột quỵ cao gấp đôi nam giới, và nam giới Mỹ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 61% so với nam giới châu Âu nói chung.

Tiến sĩ Mauricio Avendano nói: “Điều này có nghĩa là số người Mỹ bị đột quỵ cao hơn người châu Âu.” Ông cho biết, những người Mỹ còn có nguy cơ bị đái tháo đường, huyết áp cao và béo phì cao hơn những người ở các nước khác như Hà Lan, Đức và Áo…

Đây là kết quả được rút ra sau một cuộc nghiên cứu lớn từ 13.000 người Mỹ và 30.000 người châu Âu. Họ thấy rằng những người Mỹ nghèo khổ không có đủ tiền mua rau và hoa quả, trong khi tại Tây Ban Nha, bất cứ người nghèo hay giàu đều có thể mua được rau quả tươi giá rẻ, có lẽ vì vậy mà nước này có số người bị đột quỵ ít nhất.

Tiến sĩ Avendano cũng cho biết những người dân châu Âu có nhiều điều kiện chăm sóc sức khỏe hơn những người Mỹ, không khí cũng trong lành hơn.

Tại Mỹ, các bác sĩ thường điều trị bệnh ngay bằng thuốc mà ít quan tâm đến việc nhắc bệnh nhân thay đổi những thói quen xấu hàng ngày như hút thuốc, uống bia rượu quá nhiều…

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra số liệu rằng hàng năm thế giới có khoảng 6 triệu người chết vì đột quỵ, phần lớn là ở những nước phát triển.

Trang Thu
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá