Mỹ sơ tán nhân viên sứ quán khỏi Iraq

TPO - Theo Dailymail, hôm 15/6, Mỹ vừa sơ tán hầu hết nhân viên đại sứ quán nước này ở Baghdad của Iraq đồng thời tăng cường an ninh quân sự trong bối cảnh hàng ngàn phần tử nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS).

Các binh sỹ Iraq trước giờ bị hành quyết
Các binh sỹ Iraq trước giờ bị hành quyết

Có khoảng 5.500 người đang làm việc Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Một số người sẽ được sơ tán đến Amman, Jordan bằng máy bay, số khác sẽ được gửi đến các lãnh sự quán tại Basra, Erbil và bắc Kurdish. Số ít nhân viên sẽ vẫn ở lại Baghdad.

New York Times cho biết, hiện Đại sứ quán Mỹ vẫn mở cửa và xem việc sơ tán này chỉ như một biện pháp đề phòng bất trắc tạm thời.

Trong khi đó, nhiều nhà thầu Mỹ chịu trách nhiệm huấn luyện quân sự và lực lượng cảnh sát Iraq cũng đã đưa nhân viên về nước.

Sự kiện này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ISIS cho đăng tải những hình ảnh hành quyết hàng chục binh sỹ Iraq. Các dòng tựa đề cho thấy vụ hành quyết nhằm trả thù cho cái chết của Abdul-Rahman al-Beilawy, chỉ huy của ISIS, theo hãng tin AP.

Khoảng 12.000 chiến binh trong đó đa số là người Hồi giáo Sunni của ISIS đang tiến về phía Baghdad sau khi chiếm giữ nhanh chóng thành phố Mosul vào tuần trước.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng