Mỹ: Sự cố hy hữu trong khi thi hành án tử hình

TPO - Vừa qua, trong khi thi hành một bản án tử hình tại bang Ohio đã xảy ra một sự cố chưa từng có. Các nhân viên thi hành án không thể nào tìm được mạch máu của tử tù để tiêm một mũi thuốc độc nhằm kết thúc cuộc đời của hắn ta.

Chân dung kẻ tử tù Christopher Newton (Spiegel)

Họ đã mất gần 2 giờ đồng hồ tìm và chọc ven trên cánh tay của tử tù này trong khi hắn ta vẫn bông đùa và thậm chí giữa chừng còn xin đi vệ sinh.        

Cuộc hành quyết đối với tử tù to béo Christopher Newton (37 tuổi) đã kéo dài khủng khiếp vì kim tiêm chứa thuốc độc phải chọc đi chọc lại nhiều lần vào cánh tay hắn ta. Thông thường thì việc thi hành một bản án như vậy tại Mỹ chỉ kéo dài khoảng 20 phút.

Hiệp hội đại diện cho quyền công dân của Hoa Kỳ đã phải gọi điện thoại cho Cơ quan tư pháp bang Ohio vì qua sự cố đã xảy ra trong khi thi hành án đối với tử tù Newton, người ta muốn các cuộc hành quyết theo kiểu này sẽ không còn xảy ra trong tương lai.

Tử tù Newton đã tỏ ra bình tĩnh khi cái chết đến với hắn quá chậm chạp. Hắn vẫn nói chuyện và còn bông đùa với các nhân viên thi hành án của nhà tù tại Lucasville trong khi những người này ra sức tìm kiếm một cái ven thích hợp trên cánh tay của hắn ta để chọc kim. Thậm chí giữa chừng Newton còn xin tạm dừng để đi vệ sinh.

Cuộc hành quyết tử tù Newton (nặng 120 kg) bắt đầu lúc 10 giờ (giờ địa phương) nhưng phải đến 11giờ 53 phút mới thực sự kết thúc, một quãng thời gian dài khủng khiếp. Đây là tử tù thứ 19 bị hành quyết trong năm nay và là người thứ 1.077 đã bị tử hình tại Mỹ kể từ khi án tử hình được lập lại tại quốc gia này năm 1976.

Newton bị kết án tử hình về tội đã gây ra cái chết của một tù nhân khác. Thực ra thì tử tù này đã phải ngồi tù trong suốt những năm trưởng thành của mình. Do cãi lộn trong khi chơi cờ với nhau, hắn đã đánh chết tù nhân Jason Brewer (27 tuổi) vào năm 2001. Và toà án đã tuyên mức án cao nhất dành cho hắn vào mùa thu năm 2006. Lời sám hối cuối cùng  mà Newton đưa ra trước khi phải đền tội là: “Tôi có lời xin lỗi đến gia đình của nạn nhân”.

Tại thời điểm mà tên Newton bị khép vào tội giết người thì hắn vẫn đang phải thi hành một bản án khác. Vì năm 1999 tên này đã đột nhập vào nhà bố đẻ để lấy trộm. Sau này hắn đã khai rằng, sở dĩ hắn làm như vậy là để được trở lại … nhà giam.       

Trong năm ngoái cũng đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng khi thi hành một án tử hình. Trong quá trình thi hành án, do nhân viên thi hành án chọc không đúng ven nên sau đó người tử tù bất ngờ tỉnh lại và đao phủ đã thông báo rằng: Thuốc độc không có tác dụng. Nhân viên thi hành án đã phải tìm một cái ven khác để tiêm thêm một lần nữa và bản án khi đó mới thực sự được thi hành.

Các nhà hoạt động về quyền con người đã chỉ ra rằng, trong những năm qua việc thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc là rất nhẫn tâm và gây đau đớn cho tử tù, qua đó họ yêu cầu cần phải chấm dứt ngay hình thức này trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Bởi cách “giết người” này luôn gặp sự cố và làm cho cái chết của các tử tù đến quá chậm.

Bất chấp điều khủng khiếp đó, việc thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc vẫn diễn ra ở hầu hết các bang của Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá