Mỹ tài trợ cho Hồ sơ Panama để nhằm vào ông Putin?

TPO - Theo thông tin Wikileaks vừa tiết lộ, Washington đứng đằng sau vụ công bố hàng loạt thông tin về hoạt động rửa tiền, trốn thuế của những lãnh đạo thế giới và người nổi tiếng còn được gọi là Hồ sơ Panama nhằm gây ảnh hưởng tới nước Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Một số lãnh đạo thế giới có tên trong Hồ sơ Panama
Một số lãnh đạo thế giới có tên trong Hồ sơ Panama

Hôm 6/5, tổ chức phi lợi nhuận chuyên tiết lộ các tài liệu mật Wikileaks cho biết trên trang Twitter rằng việc rò rỉ Hồ sơ Panama do Trung tâm Nghiên cứu Tham nhũng và Tội phạm có Tổ chức (OCCRP) đứng sau để “nhằm mục tiêu đến nước Nga”. Hoạt động này do Tổ chức Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) và quỹ của trùm tài chính khét tiếng George Soros tài trợ, Wikileaks cho biết thêm.

Các tổ chức của ông Soros được liệt vào danh sách “không mong muốn” ở Nga. Năm ngoái, Văn phòng Tổng Công tố Nga đưa Tổ chức Xã hội Mở và Quỹ Hỗ trợ Viện Xã hội Mở của ông Soros vào danh sách các tổ chức không mong muốn đồng thời cấm công dân, các tổ chức của Nga liên quan đến bất cứ dự án nào của các tổ chức này.

Các công tố viên cho biết, hoạt động của các tổ chức này gây đe dọa đến trật tự hiến pháp và an ninh quốc gia Nga.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin RT, nhà báo, nhà văn người Đức Ernst Wolff cho biết: “Chính phủ Mỹ đang theo đuổi chính sách gây bất ổn trên toàn thế giới và vụ rò rỉ lần này cũng phục vụ cho mục đích này. Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc siêu khủng hoảng tài chính và họ muốn tất cả tiền đổ vào kho của mình chứ không phải kho của bất cứ nước nào khác”.

Hồi đầu tuần này, ông Gerard Ryle, người đứng đầu Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), cơ quan đang điều tra về Hồ sơ Panama cho biết, ông Putin không phải mục tiêu chính mà hồ sơ làm sáng tỏ những góc tối của cả thế giới. “Đây không phải câu chuyện về Nga, đây là một câu chuyện về toàn bộ thế giới ngoài kia”, ông Gerard nói. Tuy nhiên truyền thông quốc tế những ngày qua khi đưa tin về tiết lộ động trời nhất trong lịch sử báo chí thế giới  đều tập trung vào Tổng thống Nga Putin.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca của Panama. Những tài liệu này tiết lộ nhiều nhân vật quyền lực của thế giới có liên quan đến các hoạt động rửa tiền và trốn thuế. Trong số này có khoảng 140 chính khách, trong đó có 12 nguyên thủ và cựu nguyên thủ từ nhiều nước khác nhau trên thế giới, cùng với không ít những nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí, doanh nhân…

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng