DMCA.com Protection Status

Mỹ tạm dừng hoạt động chống IS ở Syria vì xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

TPO - Theo Lầu Năm Góc, các hoạt động chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria phải tạm dừng, bởi một số lực lượng thuộc hàng ngũ Mỹ đã chuyển hướng ưu tiên sang đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (5/3), phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Đại tá Robert Manning thừa nhận, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Afrin, biên giới phía bắc Syria, đã ảnh hưởng đến cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan IS trong khu vực, dẫn đến tình trạng “tạm dừng hoạt động”.

Tuy nhiên, ông Manning nhấn mạnh với báo giới, các cuộc không kích của Mỹ ở khu vực vẫn đang tiếp diễn. Ông Manning cũng khẳng định, bản chất sứ mệnh của Mỹ ở Syria không thay đổi, và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vẫn là “đối tác chính” trên chiến trường Syria.

Mỹ thừa nhận ‘Nga chiến thắng ấn tượng ở Syria’

Nga đã giành chiến thắng ấn tượng tại Syria, tạp chí quân sự của Quân đội Mỹ Military Review đã bình luận như vậy.

Giải thích rõ về điều này, Adrian Rankine-Galloway, một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc cho biết, một số chiến binh hoạt động trong SDF, do Mỹ hậu thuẫn, đã quyết định rời bỏ các nhiệm vụ ở thung lũng sông Euphrates để chiến đấu ở nơi khác, trong đó có thể ở Afrin.

“Họ không chiến đấu với IS nữa, và về cơ bản điều này có nghĩa là họ không thể lấy lãnh thổ từ IS nhanh như trước đây”, người phát ngôn nói.

Trên RT, Daniel McAdams, giám đốc điều hành của Ron Paul Institute, nhận định đây là “một tình huống bất thường”, bởi lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria, tức người Kurd, đã rời khỏi chiến trường mà Mỹ kiểm soát để chiến đấu với một đồng minh của Washington, đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến nay, chiến dịch chống “khủng bố” Kurd mang tên Nhành Ô liu của Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo dài hơn 1 tháng, kể từ ngày khởi động 20/1, với mục đích tạo ra một “vùng an toàn”  dài 30km ở tỉnh Afrin của Syria.

Hôm thứ Hai, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag xác nhận chiến dịch vẫn tiếp tục theo kế hoạch, sau khi Ankara bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 24/2 yêu cầu ngừng bắn trên lãnh thổ Syria.

Theo Ankara, có ít nhất 2.795 “kẻ khủng bố” đã bị giết chết trong chiến dịch, FSA “giải phóng” được 147 địa điểm, bao gồm 3 thị trấn trung tâm, 112 ngôi làng, 30 vùng đồi và núi chiến lương, cùng hai căn cứ của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG).

Triều Tiên bác tin cung cấp nguyên liệu vũ khí hóa học cho Syria

Triều Tiên đã phản pháo những tuyên bố nói rằng nước này cung cấp cho Syria những thiết bị để sản xuất vũ khí hóa học, đồng thời cáo buộc Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) “bịa đặt” các cáo buộc này như một phần trong nỗ lực siết chặt trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về cuộc thử nghiệm Su-57 ở Syria

Cuộc thử nghiệm tiêm kích thế hệ năm Su-57 ở Syria đã thành công, các máy bay quay trở lại Nga.

Tiêm kích Su-57 bay dọc bờ biển Latakia của Syria

Sau khi Nga triển khai tiêm kích Su-57 tối tân tới Syria, có thông tin cho biết các máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã vắng bóng trong khu vực.

Quân đội Syria bắt lượng lớn vũ khí tiếp vận cho khủng bố ở Đông Ghout

Lực lượng tình báo quân đội Syria bẻ gãy một nỗ lực vận chuyển vũ khí trang bị của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, tiếp vận cho các nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam từ phía đông Qalamoun đến Đông Ghouta.

Sức hủy diệt đáng nể của rocket tự chế Elephant của Quân đội Syria

Sức mạnh hủy diệt đáng nể của loại rocket tự chế mang tên "Elephant" của Quân đội Syria

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng