Mỹ tấn công IS bằng máy bay 'nghỉ hưu' gần 50 năm

Hai chiến đấu cơ đã 'nghỉ hưu' gần 50 năm tuổi nay được Mỹ điều động trở lại để tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo.

Máy bay cánh quạt OV-10 Bronco. Ảnh: Wikipedia
Máy bay cánh quạt OV-10 Bronco. Ảnh: Wikipedia

Việc tái triển khai những máy bay cánh quạt OV-10 Bronco kể trên là một phần trong chương trình thử nghiệm nhằm đánh giá xem liệu "máy bay cánh quạt nhẹ" có hoạt động hiệu quả hơn không khi tiến hành các chiến dịch chống nổi dậy, CNN hôm 11/3 dẫn lời ông Bryant Davis, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, chuyên giám sát hoạt động của quân đội ở Trung Đông, cho biết. Hai máy bay này đã thực hiện 120 nhiệm vụ tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) trong suốt thời gian được điều động.

Bronco là máy bay cường kích và thăm dò hạng nhẹ của Mỹ do một đội gồm hai người điều khiển.

Theo ông Davis, mục đích của cuộc thử nghiệm là để xác định liệu những chiến đấu cơ bay chậm như Bronco có khả năng hỗ trợ lực lượng mặt đất tốt hơn trong cuộc chiến với quân nổi dậy không nếu so sánh với những đối thủ vượt trội về mặt công nghệ như tiêm kích F-15 Eagle hay tiêm kích tấn công kết hợp F-35.

Các nhà hoạch định chiến lược Mỹ tiến hành thử nghiệm dựa trên ý tưởng máy bay đời cũ có thể trợ  giúp đắc lực cho bộ binh và phi công khi chiến đấu chống lại những nhóm phiến quân chỉ sở hữu vũ khí thô sơ.

Tướng hải quân về hưu Chris Harmer ca ngợi đây là "một ý tưởng tuyệt vời", đồng thời thêm rằng OV-10 vẫn còn quá tốt để bay. Theo ông, sử dụng những chiến đấu cơ như OV-10 sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các máy bay như F-15 hay F35, với mức giá ước tính lên tới 150 triệu USD/chiếc.

Dùng F-35 để bay yểm trợ tấn công quân nổi dậy giống như "mua một chiếc xe Rolls Royce mới cứng để chở rác", ông Harmer nhấn mạnh. Chi phí triển khai các máy bay tối tân rơi vào khoảng 45.000 USD mỗi giờ trong khi con số này đối với những chiến đấu cơ cánh quạt Bronco chỉ vào khoảng 5.000 USD.

Không quân Mỹ tuần trước cũng thông báo sẵn sàng điều máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Trung Đông để tham gia chiến dịch chống IS.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng