Mỹ tấn công lực lượng ủng hộ Damascus trên khắp các mặt trận

TPO - Mỹ đã phát động cuộc không kích vào hôm thứ Ba (6/6) chống lại các chiến binh được Iran hậu thuẫn và đe dọa các lực lượng Mỹ, lực lượng được Mỹ ủng hộ ở miền nam Syria trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và quân đội thân chính quyền Damascus.

Căng thẳng giữa Mỹ và lực lượng ủng hộ Syria đang leo thang. Ảnh minh họa
Căng thẳng giữa Mỹ và lực lượng ủng hộ Syria đang leo thang. Ảnh minh họa

Reuters dẫn nguồn tin quân sự Syria cho hay, các cuộc không kích đã gây ra thiệt hại hơn về người và vật chất cho lực lượng ủng hộ chính phủ Tổng thống Bashar al - Assad.

Bộ chỉ huy quân đội Syria tố cáo liên minh do Mỹ dẫn đầu “hậu thuẫn khủng bố” và cảnh báo về nguy cơ xung đột leo thang.

Trong những ngày gần đây, quân đội Mỹ nhiều lần báo động cho các lực lượng quần chúng tránh khỏi khu vực “tránh xung đột” xung quanh căn cứ quân sự đặc biệt của Mỹ và các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn ở thị trấn phía nam At Tanf.

Được biết, khu vực này đã được sự đồng thuận của Nga, đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Syria Bashar al Assad, bên cạnh quân đội Iran và Shi’ite.

“Bất chấp các cảnh báo, lực lượng ủng hộ chế độ Assad đã tiến vào khu vực tránh xung đột với một xe tăng, pháo binh, vũ khí phòng không, phương tiện kỹ thuật vũ trang và hơn 60 binh lính”, thông tin từ liên minh do Mỹ đứng đầu cung cấp.

Nguồn tin nhấn mạnh, Mỹ đã ban hành một số cảnh báo trước khi xảy ra không kích thông qua đường dây nóng quân sự với Nga. Theo tiết lộ, quân đội Mỹ đã phá hủy 2 khẩu pháo, một vũ khí chống máy bay và làm hỏng xe tăng.

Một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định, cuộc không kích được thực hiện bởi máy bay có người lái của Mỹ.

“Liên minh không tìm cách chống lại chế độ Syria hay các lực lượng ủng hộ chế độ, nhưng sẵn sàng tự vệ nếu lực lượng ủng hộ chế độ từ chối rời khỏi khu vực tránh xung đột”, tuyên bố từ Mỹ cho biết.

Vụ việc trên cho thấy, khu vực xung quanh căn cứ quân sự Tanf ở phía nam Syria đang chịu áp lực ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân mâu thuẫn

Tanf là một phần của khu vực gọi là Badia, bao gồm sa mạc rộng lớn và thưa thớt, trải dài đến biên giới Jordan và Iraq. Ngoại trưởng Syria hồi tháng 5 tuyên bố, đây là khu vực ưu tiên quân sự.

Năm ngoái, quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được Tanf từ phiến quân Hồi giáo. Các nguồn tin tình báo trong khu vực tiết lộ, Mỹ và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn muốn sử dụng căn cứ này như bàn đạp để chiếm Bukamal, thị trấn nằm trên biên giới Syria và Iraq và là tuyến đường thủy quan trọng.

Bên cạnh đó, theo nguồn tin, sự hiện diện của liên minh ở Tanf, trên đường cao tốc Damascus-Baghdad, cũng nhằm ngăn chặn các nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn mở tuyến đường bộ xuyên lục địa giữa Iraq và Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Syria al-Ikhbariya phát sóng vào thứ Bảy (3/6), các binh sĩ Syria thề sẽ mở lại đường cao tốc Baghdad-Damascus.

"Trong vòng vài ngày, bạn sẽ tìm thấy chúng tôi tại biên giới Iraq, và chúng tôi sẽ đạt được thắng lợi lịch sử trong khủng hoảng này - làm sạch toàn bộ Badia, giải phóng con đường Tanf ... và khôi phục con đường huyết mạch giữa Iraq Và Syria”, một binh sĩ tuyên bố.

Cũng vào hôm 6/6, lực lượng nổi dậy được phương Tây ủng hộ đã tấn công bằng rocket vào các căn cứ quân sự của chiến binh do Iran hậu thuẫn dọc theo đường cao tốc Baghdad-Damscus.

Trong khi, Mỹ kêu gọi tất cả các bên tập trung vào cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Liên minh kêu gọi tất cả các bên ở miền Nam Syria tập trung sức lực vào việc đánh bại IS, kẻ thù chung của chúng ta và mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh khu vực và trên toàn thế giới", Mỹ tuyên bố.

Mỹ tấn công lực lượng ủng hộ Damascus trên khắp các mặt trận  - ảnh 1

Chính sách của NATO tại Syria thúc đẩy thỏa thuận tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ - Nga

Ankara đang trong quá trình đạt được thỏa thuận với Nga về việc đưa hệ thống tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại thời điểm quốc gia này tham gia tích cực vào các hoạt động chống khủng bố ở trong và ngoài nước, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik.

Mỹ tấn công lực lượng ủng hộ Damascus trên khắp các mặt trận  - ảnh 2

Nga: Chống khủng bố ở Syria giúp cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội

Hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần nhất nhất tại Syria, trong đó có vụ chiến hạm Đô đốc Essen và tàu ngầm Krasnodar của Hải quân Nga phóng bốn tên lửa hành trình Kalibr vào các vị trí IS ở phía Đông Palmyra, đã giúp thử nghiệm và cải tiến một số vũ khí tiên tiến nhất trong kho dự trữ của Moscow.

Mỹ tấn công lực lượng ủng hộ Damascus trên khắp các mặt trận  - ảnh 3

Nga không âm thầm tấn công IS ở Syria

Trên đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga xung quanh vụ phóng tên lửa hành trình của Hải quân Liên bang vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở gần thành cổ Palmyra của Syria.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá