Sự kiện: Xung đột ở Syria

Mỹ tấn công Syria, al-Qaeda hưởng lợi?

TP - Bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ chống lại Syria sẽ chỉ tạo thuận lợi cho al-Qaeda và các tổ chức liên quan, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad tuyên bố hôm qua.

Mỹ tấn công Syria, al-Qaeda hưởng lợi?

> Al-Qaeda kêu gọi tấn công các đại sứ Mỹ
> Al-Qaeda trỗi dậy, hay màn kịch vụng về của người Mỹ?

Ông Mekdad cho rằng, chính các nhóm vũ trang được Mỹ ủng hộ, chứ không phải quân đội Syria, đã sử dụng vũ khí hóa học. “Bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Syria sẽ chỉ tạo thuận lợi cho al-Qaeda và các chi nhánh, có thể là Jabat al-Nusra hay Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq”, ông Mekdad nói.

Jabat al-Nusra và các nhóm có quan hệ với al-Qaeda đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Mekdad, nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong chính phủ Syria hiện nay, cũng cảnh báo, sự can thiệp của Mỹ sẽ làm sâu sắc thêm “sự căm ghét người Mỹ” và làm bất ổn cả khu vực Trung Đông.

Ông Mekdad cho rằng, quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc hỏi ý kiến Quốc hội về việc tấn công Syria cho thấy người đứng đầu chính phủ Mỹ chưa nghĩ đến mọi hậu quả. Bà Maria Saadeh, thành viên Quốc hội Syria, nói rằng, Mỹ không có cơ sở pháp lý nào để tấn công vào Syria.

Mỹ khó tìm lý lẽ pháp lý để tấn công

Tổng thống Mỹ vẫn đang phải tìm lý lẽ pháp lý cho hành động quân sự chống lại Syria. Các chuyên gia Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm nay sẽ gửi mẫu vật và dữ liệu tới phòng thí nghiệm để xác định liệu vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria hồi tháng trước hay không.

Các quan chức LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chờ đợi báo cáo chính thức của nhóm chuyên gia, nhưng họ không đưa ra thời điểm kiểm tra trong phòng thí nghiệm hoàn thành. “Quy trình đang được thực hiện càng sớm càng tốt trong các giới hạn khoa học”, ông Martin Nesirky, phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, nói.

Trong bức thư gửi ông Ban Ki-moon và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ Maria Cristina Perceval, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Ja’afari kêu gọi: “Tổng Thư ký LHQ có trách nhiệm ngăn chặn mọi hành động gây hấn nhằm vào Syria và thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria”. Ông Ja’afari thúc giục Hội đồng Bảo an “đảm bảo vai trò là van an toàn nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ lực một cách vô lý, vượt quá khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Mỹ phải có hành động đối với Syria. “Nếu không, chúng ta sẽ gửi đi thông điệp về sự miễn tội” và điều đó có thể gây hiệu ứng đối Iran, CHDCND Triều Tiên và Hezbollah, ông Kerry nói.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn nghi ngờ và quan ngại trước đề xuất của Tổng thống Obama về việc tấn công Syria. Trên quy mô quốc tế, cuộc tấn công do ông Obama phát động có thể bị cho là bất hợp pháp. Hiến chương LHQ không cho phép các quốc gia tấn công quốc gia khác trừ trường hợp để tự vệ hoặc được sự cho phép của Hội đồng Bảo an. Tổng thống Obama dự định đưa vấn đề Syria tới Hội nghị G-20, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho việc tấn công trừng phạt nước này.

Giới chức quốc phòng Mỹ hôm qua thông báo, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz cùng nhóm tàu tấn công đang hướng tới Biển Đỏ, nhằm hỗ trợ cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria trong trường hợp cần thiết. Ngày 2/9, Nga điều một tàu do thám thuộc Hạm đội Biển Đen đến khu vực ngoài khơi Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/9 nói rằng, Nga hoàn toàn không tin chứng cứ do Mỹ và các đồng minh đưa ra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Những hình ảnh về cuộc tấn công này trên mạng internet có rất nhiều điểm đáng ngờ, ông nói.

TRÚC QUỲNH
Theo CNN, Interfax, BBC, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá