Mỹ tấn công Syria: Nga phản đối, Thổ ủng hộ

TPO - Hành động Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự ở Syria đã lập tức vấp phải sự phản đối của Nga và Iran, nhưng lại được Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Anh, Úc... lên tiếng ủng hộ.

Hình ảnh tên lửa Tomahawk được phóng lên nhằm vào căn cứ quân sự ở Syria.
Hình ảnh tên lửa Tomahawk được phóng lên nhằm vào căn cứ quân sự ở Syria.

Vào khoảng 4h sáng 7/4, Mỹ đã phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân al-Shayrat của Syria.

Theo giới phân tích, đây là hành động nhằm mục đích trừng phạt Syria sau khi nước này bị cáo buộc tiến hành vụ tấn công hóa học khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng hôm 4/4.

Thủ tướng Úc – Malcolm Turnbull nói rằng ông “ủng hộ mạnh mẽ” cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria và gọi đó là một hành động thích đáng đối với “tội ác chiến tranh gây sốc” của Syria.

Ông nói rằng Úc đang thảo luận chặt chẽ với các đồng minh của mình về những bước tiếp theo, và nhấn mạnh rằng cuộc không kích đã gửi một thông điệp quan trọng tới Syria, rằng thế giới sẽ không dung túng cho việc sử dụng vũ khí hóa học.

“Mỹ không yêu cầu được hỗ trợ về mặt quân sự, nhưng chúng tôi hoàn toàn có khả năng hỗ trợ Mỹ trong tương lai”, ông Turnbull nói.

Chính phủ Anh cũng đã tuyên bố ủng hộ hành động chống Syria của Mỹ. Phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết: “Anh hoàn toàn ủng hộ hành động của Mỹ. Chúng tôi tin rằng đây là một phản ứng thích hợp trước cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Syria và nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.”

Ngoài Anh và Úc, một loạt nước khác như Ả Rập Saudi, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp... cũng đã lên tiếng ủng hộ hành động của Mỹ.

Trong một tuyên bố hiếm hoi được đưa ra lúc 6h sáng (giờ Jerusalem), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh nước này “hoàn toàn ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump”.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmuş bày tỏ hy vọng chiến dịch tấn công của Mỹ sẽ tạo tác động tích cực đến nền hòa bình ở Syria.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố nước này ủng hộ quyết định của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn sự lây lan của vũ khí hóa học.

Trái ngược với sự ủng hộ nhiệt liệt của nhiều quốc gia, Nga và Iran đã lên tiếng phản đối kịch liệt hành động của Mỹ.

Phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov đưa ra một tuyên bố giận dữ rằng: “Tổng thống Putin coi cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria là hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế.”

Peskov tuyên bố Syria không có vũ khí hóa học và rằng các hoạt động của họ đang được giám sát chặt chẽ bởi các quan sát viên quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh rằng động thái của ông Trump sẽ gây hậu quả lớn đối với mối quan hệ Nga-Mỹ.

“Bằng hành động này, Washington đã giáng một đòn nặng nề vào mối quan hệ Nga-Mỹ vốn đã ở trong tình trạng tồi tệ”, Peskov nói.

Là một đồng minh của ông Assad, Iran cho biết nước này lên án mạnh mẽ cuộc tấn công này và cho rằng “những biện pháp tương tự sẽ làm tăng cường chủ nghĩa khủng bố ở Syria, làm tình hình Syria và khu vực thêm phức tạp”, hãng tin ISNA trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasem.

Theo The Guardian, Aljazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá