Mỹ tăng cường phòng thủ trước đe dọa của Triều Tiên

TPO – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 15/3 cho biết nước này đang lên kế hoạch tăng cường quân sự nhằm chống lại những đe dọa từ Triều Tiên, BBC cho hay.

Mỹ tăng cường phòng thủ trước đe dọa của Triều Tiên

> Triều Tiên kêu gọi người dân chuẩn bị chiến tranh

Theo BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ tăng cường thêm 14 tên lửa đánh chặn, có khả năng tiêu diệt các tên lửa đang bay và đặt trên mặt đất tại bang Alaska. Chi phí bỏ ra cho việc tăng cường 14 tên lửa đánh chặn là khoảng 1 tỷ USD.

Bộ trưởng Chuck Hagel cũng cho biết, kế hoạch được đưa ra bao gồm cả một hệ thống radar theo dõi mới đặt tại Nhật Bản và nhấn mạnh việc xây dựng những căn cứ đặt hệ thống phòng thủ được thiết kế để “đi trước các mối đe dọa” đặt ra do sự tiến bộ của Bắc Triều Tiên trong công nghệ tên lửa.

Theo kế hoạch này, tới năm 2017, khoảng 44 hệ thống phòng thủ tên lửa tại bang California và bang Alaska sẽ chính thức được hoạt động.

Kế hoạch trên của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra sau hàng loạt tuyên bố đe dọa của Triều Tiên, trong đó có tuyên bố nhấn chìm Seoul và Washingtin trong biển lửa và “trã đũa một cách tàn nhẫn” Hàn Quốc và Mỹ.

Tên lửa của Triều Tiên xuất hiện trong đợt diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi năm ngoái
Tên lửa của Triều Tiên xuất hiện trong đợt diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 15 –3 đã lên tiếng chỉ trích những đe dọa của Triều Tiên và gọi các hành động đó của Triều Tiên là hành động khiêu khích, vô trách nhiệm và liều lĩnh.

Theo Yonhap, Thứ trưởng Quốc phòng về chính sách Mỹ James Miller hồi đầu tuần cũng đã tiết lộ rằng Lầu Năm Góc có khả năng triển khai tới 14 tên lửa đánh chặn “nếu cần thiết”.

“Chính sách của chúng ta là đi trước những đe dọa và để tiếp tục đảm bảo chúng ta đi trước bất cử khả năng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiềm năng nào, dù đó là của Iran hay Triều Tiên”, dẫn lời ông James Miller.

Thứ trưởng James Miller cũng lưu ý rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 của Triều Tiên có thể đạt tới tầm. Loại tên lửa này đã được Triều Tiên đưa ra trong cuộc diễu hành quân sự hồi năm ngoái.

Nói thêm về hệ thống phòng thủ trước đe dọa của Triều Tiên, ông James Miller cho biết, khoảng năm tàu khu trục Aegis của Mỹ đặt tại các căn cứ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Hiện nay, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung quy mô lớn với khoảng 10.000 lính Mỹ và 3.500 lính Hàn Quốc.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng