Mỹ tăng cường quân tới Iraq

TPO - Chính quyền của Tổng thống Obama, hôm 12/8, quyết định điều thêm quân tới Iraq nhằm chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan đang bao vây và đe dọa tính mạng cộng đồng người Iraq thiểu số trên núi Sinjar, cũng như cộng đồng người Kurd ở miền bắc nước này.

Phiến quân ISIL ở Iraq
Phiến quân ISIL ở Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công bố kế hoạch triển khai binh sĩ này trong bài phát biểu với Lực lượng Lính thủy đánh bộ ở Trại Pendleton, California, Mỹ.

AP dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, 130 binh lính Mỹ sẽ có mặt tại thành phố Irbil, thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq vào hôm nay, 13/8. Họ sẽ làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ để thảo luận phương hướng hành động nhằm để ngăn chặn khả năng xảy ra “nạn diệt chủng” ở quốc gia Trung Đông này.

Theo AP, 130 binh lính triển khai đợt này thuộc biên chế lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiệm vụ đánh giá tình hình khu vực Sinjar và xây dựng phương án hỗ trợ nhân đạo bổ sung bên cạnh những nỗ lực đã có hiện nay của Mỹ.

Số binh lính trên cùng với 90 cố vấn quân sự Mỹ đã có mặt ở Baghdad và 160 người khác đang làm việc tại hai trung tâm, một ở Irbil và một ở Baghdad sẽ có buổi làm việc với lực lượng an ninh Iraq.

Tuần trước, sau khi ISIL đã mở rộng kiểm soát đối với 15 thị trấn ở miền bắc Iraq, uy hiếp thủ đô Baghdad. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở các cuộc không kích bằng chiến đấu cơ FA/18 và máy bay không người lái vào các trận địa của ISIL nhằm hỗ trợ cho lực lượng người Kurd ở miền bắc.

Bên cạnh đó, các máy bay quân sự Mỹ hàng đêm vẫn rải hàng cứu trợ nhân đạo cho cộng đồng người thiểu số Yazidi, những người đang mắc kẹt trên núi Sinjar và phải đối mặt với với cái chết do thiếu nước, thực phẩm và thuốc men trầm trọng.

AP

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá