Mỹ tăng cường trợ giúp phe nổi dậy ở Syria

TP - Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ vừa quyết định tăng cường hỗ trợ phe nổi dậy ở Syria đang cố gắng lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

> Pháp ủng hộ lực lượng LHQ tại Mali
> Mỹ lo ngại vũ khí hóa học Syria

Ông Kerry nói Mỹ sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các lực lượng nổi dậy, dưới dạng cung cấp lương thực và thuốc men.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hứa viện trợ thêm 60 triệu USD cho phe nổi dậy, để giúp họ cung cấp các dịch vụ cơ bản ở những khu vực họ kiểm soát.

Theo các nhà phân tích, lời hứa trợ giúp trực tiếp hàng phi sát thương cho phe nổi dậy thể hiện sự chuyển đổi chính sách của Mỹ. Tuy nhiên, các lực lượng nổi dậy đang cần được cung cấp vũ khí, đạn dược để có thể đánh bại quân chính phủ.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng, quyết định mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép để Tổng thống Assad từ chức và cho phép thực hiện quá độ dân chủ.

“Tổng thống Assad đang hết giờ và phải từ bỏ quyền lực”, ông Kerry phát biểu bên lề hội nghị nhóm Những người bạn của Syria ở Ý ngày 28-2.

Kết thúc hội nghị, Mỹ cùng châu Âu và các nước Ảrập cam kết tiếp tục hỗ trợ cả về vật chất và chính trị cho Liên minh Dân tộc Syria, đồng thời kêu gọi chấm dứt việc cung cấp vũ khí cho Chính phủ của Tổng thống Assad thông qua nước thứ ba.

Bình Giang
Theo Xinhua, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng