Mỹ tăng cường vận động cấm vận CHDCND Triều Tiên

TPO - Mỹ hôm nay cho lưu hành bản dự thảo nghị quyết mới đệ trình Liên Hợp Quốc, bao gồm những hình thức trừng phạt bổ sung đối với CHDCND Triều Tiên vì đã tiến hành thử hạt nhân hôm 9/10, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Mỹ George Bush khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải hứng chịu "hậu quả nghiêm trọng" vì hành động trên. Nhưng ông tuyên bố Mỹ không có ý định tấn công trừng phạt CHDCND Triều Tiên bằng quân sự và nước này tiếp tục hợp tác với các đồng minh nhằm thiết lập hệ thống phòng thủ vũ khí đạn đạo.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Tuyên bố thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là mối nguy hiểm đối với nền hòa bình và sự ổn định của quốc tế. Chúng tôi đang phối hợp với những đối tác trong khu vực và Hội đồng Bảo an để có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, đáp trả vụ thử hạt nhân của họ".

Dự thảo nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng mà Mỹ đề xuất lên Hội đồng Bảo an với hy vọng sẽ được thông qua trong phiên họp ngày mai gồm các điều khoản như cấm buôn bán các loạt nguyên liệu trong chế tạo vũ khí hủy diệt với Bình Nhưỡng và yêu cầu các nước đảm bảo không cho Bắc Triều Tiên sử dụng lãnh thổ để phổ biến vũ khí.

Những giao dịch tài chính bị tình nghi sẽ được CHDCND Triều Tiên hỗ trợ cho các chương trình trên cũng sẽ bị cấm. Ngoài ra, các nước còn phải phong tỏa toàn bộ tài sản có liên quan đến chương trình vũ khí và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cũng như bất cứ hành động vi phạm pháp luật nào mà nước này tiến hành.

Bên cạnh đó là quy định cho phép kiểm tra tất cả hàng hóa đến và đi từ CHDCND Triều Tiên để hạn chế sự phổ biến vũ khí, đồng thời cấm buôn bán với CHDCND Triều Tiên các loại hàng hóa xa xỉ và thiết bị quân sự.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá