Mỹ: tăng thời hạn luật chống khủng bố

Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền tổng thống Bush về việc kéo dài thời gian hiệu lực của luật chống khủng bố gây tranh cãi.

Luật này là một phần chủ yếu trong chính sách chống khủng bố của ông Bush
Luật này được ban hành ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công ngày 11-9 và cho phép chính quyền Mỹ có quyền giám sát những người bị nghi là đối tượng khủng bố.

Chính quyền tổng thống Bush nói luật này là công cụ cần thiết trong cuộc chiến chống lại các vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ.

Tuy nhiên có nhiều tranh cãi cho rằng luật này xâm phạm và vi phạm quyền tự do công dân. Những người chỉ trích cho rằng luật này cho phép các nhà điều tra được phép theo dõi các hồ sơ y tế, thậm chí được biết cả những thông tin trên các cuốn sổ ghi chép mà mọi người có thể phải ghi lên ở thư viện.

Một số điều của luật này đã hết hiệu lực hồi cuối năm 2005.

Một số thành viên quốc hội hiện mới chỉ đồng ý tán thành cho nó kéo dài thời gian có hiệu lực, tuy nhiên các thượng nghị sĩ đảng cộng hòa cho biết những thay đổi có thể được thực hiện để bảo vệ quyền tự do công dân.

Việc hồi phục lại luật chống khủng bố nói trên là nỗ lực của chính quyền tổng thống Bush, tuy nhiên nó cũng tạo cho những người chỉ trích Bush có thêm cơ hội tấn công khả năng lãnh đạo của ông.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá