Mỹ tăng trừng phạt Iran

TP - Chính quyền Mỹ hôm qua áp thêm biện pháp trừng phạt Iran bằng cách đánh vào đồng tiền của nước này và ngành công nghiệp ô-tô.

> Mỹ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran
> Liên minh Châu Âu tiếp tục trừng phạt Iran

Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ sung gói trừng phạt nhiều mặt, có hệ thống được áp dụng lâu nay nhằm làm suy yếu nền kinh tế Iran để nước này phải tuân thủ các yêu cầu quốc tế về phát triển hạt nhân phục vụ mục đích hoà bình. Đây là lần đầu tiên đồng tiền rial của Iran bị tấn công trực tiếp.

Theo đó, đối tượng bị khống chế là các định chế tài chính nước ngoài mua hoặc bán lượng rial đáng kể, và những đối tượng nắm giữ lượng tiền nội tệ của Iran bên ngoài lãnh thổ nước này.

Khi đồng rial trở nên vô giá trị bên ngoài lãnh thổ Iran, các ngân hàng và doanh nghiệp nắm giữ đồng tiền của nước này sẽ phải tìm cách đẩy loại ngoại tệ này đi, từ đó làm giảm giá trị của rial. Theo đánh giá của Nhà Trắng, giá trị của đồng rial đã mất một nửa kể từ đầu năm 2012 đến nay.

Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ cũng cấm việc bán hoặc chuyển nhượng hàng hoá hoặc dịch vụ liên quan ngành công nghiệp ô-tô của Iran. Công nghiệp ô-tô là nguồn thu nhập quan trọng chính của chính phủ Iran. Mỹ cho rằng, linh kiện và thiết bị ô-tô còn có thể được dùng để chế tạo máy ly tâm hoặc tên lửa.

Lệnh trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp ô-tô sử dụng lượng nhân công nhiều thứ hai (sau ngành dầu khí) của Iran khiến nhiều nhà phân tích lo ngại dân thường Iran sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lệnh trừng phạt của Mỹ cũng nhằm vào tất cả những ai hỗ trợ về vật chất cho người Iran và những đối tượng bị Mỹ đưa vào danh sách đen trước đây, ngoại trừ các hoạt động liên quan dự án đường dẫn khí tự nhiên từ Azerbaijan tới châu Âu, tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và các cường quốc phương Tây lâu nay áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm ép Iran dừng chương trình bị cho là để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hậu quả là sản lượng xuất khẩu dầu của Iran năm ngoái giảm một nửa, gây ra thiệt hại hàng tỷ USD cho chính phủ, làm tăng lạm phát và khiến đồng nội tệ giảm giá trị.

Những biện pháp trừng phạt này gây tổn thất cho nền kinh tế Iran, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy Tehran sẽ trì hoãn chương trình hạt nhân trước cuộc bầu cử tổng thống vào tuần tới.

Bình Giang
Theo AP, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá