Mỹ: Tên lửa của Triều Tiên 'nổ tung gần như ngay lập tức'

TPO - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USPACOM) tuyên bố, tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên “nổ tung gần như ngay lập tức” trong cuộc thử nghiệm hôm Chủ Nhật (16/4), vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí ngày càng thách thức từ Bình Nhưỡng.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

“Tên lửa đã nổ tung gần như ngay lập tức. Chúng tôi vẫn đang phân tích đây là loại tên lửa nào”, Tư lệnh Hải quân Mỹ Dave Benham, phát ngôn viên USPACOM, cho biết.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc tuyên bố, Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa không xác định từ khu vực gần Sinpo sáng ngày Chủ Nhật (giờ địa phương), nhưng nhiều khả năng đã thất bại.

Vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất từ Bình Nhưỡng diễn ra 1 ngày sau khi quốc gia này tổ chức lễ kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Cơ quan thông tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo cho biết, tên lửa này dường như không bay xa địa điểm phóng trên mặt đất.

Hiện chưa có kết luận về loại tên lửa vừa phóng, nhưng các chuyên gia vũ khí từ Hàn Quốc tin rằng, đó là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM), vừa được Bình Nhưỡng ra mắt trong cuộc diễu hành quân sự khổng lồ nhân dịp ngày lễ lớn vừa qua.

Triều Tiên cũng từng tuyên bố, đã phát triển và phóng một tên lửa có thể tấn công vào đất liền Mỹ, nhưng các quan chức và chuyên gia cho rằng, cần mất nhiều thời gian mới có thể làm chủ tất cả các công nghệ cần thiết.

Lần thử nghiệm tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên là vào ngày 5/4, ngay trước hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Lần thử nghiệm mới nhất cũng diễn ra vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc cũng với mục đích như trên.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng