Mỹ thả chó robot vào nơi làm việc

TPO - Chó robot có thể đi lại trong các điều kiện địa hình, thời tiết phức tạp, mang vác nặng, tự đứng dậy nếu bị ngã… đang được rao bán, nhưng trước mắt chỉ được dùng ở nơi làm việc như công trường xây dựng, nhà máy điện…

Chó máy Spot. Ảnh: Getty.
Chó máy Spot. Ảnh: Getty.
Công ty Mỹ Boston Dynamics vừa tung ra video quảng bá sản phẩm mới nhất của mình là Spot - loại chó robot có thể leo dốc, vác đồ nặng 14 kg, chạy với tốc độ 1,6 mét/giây, tự đứng dậy nếu bị ngã…, CNN đưa tin ngày 25/9.
 Chó robot chịu được bụi và nước, có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ từ âm 20 độ C đến 45 độ C. Được trang bị các camera 360 độ, chó máy có tầm nhìn cực tốt để tránh chướng ngại vật khi di chuyển.

Boston Dynamics thông báo, hãng hiện chỉ nhận đơn hàng từ doanh nghiệp như xây dựng, điện nước, khí gas…, chưa phục vụ khách hàng cá nhân mua Spot làm thú cưng.

Boston Dynamics hiện chưa niêm yết giá bán, nhưng các chuyên gia về robot ước tính, Spot đắt ngang một chiếc xe hơi mới.

Boston Dynamics lần đầu tiên giới thiệu Spot vào năm 2015 khi chó robot vẫn còn trong giai đoạn phát triển, chưa hoàn thiện. Các video về Spot đã thu hút hàng chục triệu lượt xem bày tỏ sự thích thú và đồng cảm vì trong một clip, các nhà nghiên cứu đá Spot để thể hiện khả năng cân bằng của chó máy.

Spot còn có “em trai” tên là SpotMini cao 76 cm, có thể lăn qua lăn lại, đặt đồ vào máy rửa bát, mở cửa, mang đồ uống từ tủ lạnh ra cho chủ nhân… Boston Dynamics thông báo sẽ bán rộng rãi SpotMini trong năm 2019.

Chó robot phục vụ quân đội

Một số sản phẩm khác của Boston Dynamics không được đáng yêu đến thế. Sử dụng ngân sách từ Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng và Thủy quân Lục chiến (Bộ Quốc phòng Mỹ), hãng đã phát triển robot 4 chân có thể đi theo binh sĩ, mang vác 181 kg trang thiết bị.

Một loại chó robot khác có thể nhảy cao hơn 9m, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.

Boston Dynamics được thành lập năm 1992, được Google mua năm 2013 rồi bán cho ngân hàng SoftBank của Nhật Bản. SoftBank là một trong các công ty tham gia phát triển Pepper – robot đầu tiên trên thế giới có thể đọc vị cảm xúc con người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng