Mỹ thả nhầm vũ khí vào tay phiến quân IS

TPO - Các thùng hàng chứa vũ khí mà quân đội Mỹ dự định thả xuống cho các chiến binh người Kurd đã rơi vào tay phiến quân IS ở gần thị trấn Kobane của Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ngày 21/10, cho biết.

Tay súng IS và thùng vũ khí do Mỹ thả nhầm
Tay súng IS và thùng vũ khí do Mỹ thả nhầm

Times of India dẫn nguồn tin từ AFP cho biết, đêm 19/10, không quân Mỹ đã thả nhiều thùng vũ khí, đạn dược và hàng viện trợ y tế để tiếp tế cho người Kurd bảo vệ Kobane trước các cuộc tấn công của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo SOHR, ít nhất một thùng hàng nằm trong tay IS, trong khi có thông tin nói rằng, thùng hàng thứ hai đã được các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu phá hủy khi phát hiện sai sót.

Quân đội Mỹ hiện tại chưa xác nhận thông tin trên, nhưng theo lời một quan chức quân đội cấp cao, nước này đang kiểm tra tính xác thực của đoạn video mới đăng tải trên mạng, cho thấy hình ảnh một tay súng IS đeo mặt nạ đứng bên cạnh thùng hàng có gắn dù.

Đoạn video có tiêu đề "vũ khí và đạn dược từ máy bay Mỹ rơi xuống khu vực Kobane do IS kiểm soát". Một tay súng bịt mặt mở thùng gỗ chứa đầy tên lửa và lựu đạn và tuyên bố: "Đây là hàng viện trợ Mỹ dành cho những kẻ ngoại đạo (ám chỉ các chiến binh người Kurd). Một chiến lợi phẩm dành cho các chiến binh Hồi giáo".

Tại Washington, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết, các nhà phân tích tại Trung tâm Chỉ huy và Lầu Năm Góc đang nghiên cứu đoạn video.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), hôm 20/10, nói rằng, chỉ có một trong số 27 thùng hàng tiếp tế bị thả chệch hướng và máy bay Mỹ đã phá hủy nó để tránh rơi vào tay IS.

Times of India

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá