Mỹ 'thách thức' Thổ Nhĩ Kỳ đóng biên giới với Syria

TPO - Đường biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria từ lâu đã là một 'điểm nóng' luôn khiến lãnh đạo các nước 'gai mắt' do lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS thường sử dụng biên giới này như một điểm giao dịch dầu mỏ lậu và chiêu mộ binh sỹ.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực gần biên giới với Syria. Ảnh: AP
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực gần biên giới với Syria. Ảnh: AP
The Wall Street Journal đã dẫn lời một quan chức cấp cao Hoa kỳ cho biết: "Thế giới đã chịu đựng quá đủ, chúng tôi yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hãy đóng cửa biên giới. Đường biên giới này được coi là một sự đe doạ quốc tế."

Theo đó, phía Washington đã yêu cầu Ankara đóng cửa đường biên giới hơn 60 dặm giữa Jarabulus (Syria) với thị trấn Kilis (Thổ Nhỹ Kỳ)- nơi lưu thông duy nhất với phiến quân IS. Đây cũng được coi là cánh cửa "thần kỳ" tiếp tay cho hàng chục nghìn thánh chiến Hồi giáo vượt biên để thực hiện các vụ khủng bố trên toàn thế giới.

Lời "thách thức" này từ phía Washington được đưa ra sau khi dư luận quốc tế chỉ trích những hành động không dứt khoát, thậm chí được cho là tiếp tay cho các nhóm khủng bố tại Syria như Nhà nước Hồi giáo IS và các nhánh của Al-Qaeda, đặc biệt là sau "tin đồn" Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ kinh tế mật thiết với IS qua các hoạt động buôn lậu dầu thô.

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép khá nặng nề từ quốc tế nhất là sau khi Tổng thống Nga Putin chính thức ký sắc lệnh trừng phạt với nước này sau khi máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. 

Theo WSJ, Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá