Mỹ tham vọng thành cường quốc xuất khẩu LNG

TPO - Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Mỹ đang thực hiện lộ trình trở thành nước xuất khẩu khí đốt hoá lỏng (LNG) lớn thứ hai thế giới vào cuối năm 2022, sau Australia.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo báo cáo hàng năm về thị trường khí đốt của IEA, tổng sản lượng xuất khẩu LNG toàn cầu sẽ đạt 650 tỷ mét khối mỗi năm vào cuối 2022.

Trong số đó, Australia sẽ có khả năng xuất khẩu 117,8 tỷ mét khối khí LNG mỗi năm, tiếp theo là Mỹ, quốc gia chứng kiến sự gia tăng sản lượng của các mỏ khí đá phiến, với khoảng 90 tỷ mét khối mỗi năm.

“Vào giai đoạn cuối trong dự báo của chúng tôi, Mỹ sẽ đủ mạnh để thách thức Australia và Qatar về vị trí nhà xuất khẩu LNG số 1 toàn cầu”, báo cáo cho biết.

Mỹ tham vọng thành cường quốc xuất khẩu LNG - ảnh 1

Dự báo suy giảm hoạt động khai thác khí đá phiến Mỹ

Sự bùng nổ công nghiệp khoan khí đá phiến của Mỹ có thể sẽ suy giảm trong năm tới khi nhu cầu sử dụng không ổn định.

Mặc dù, công suất LNG mới đang được bổ sung để tạo dựng một thị trường nguồn cung khỏe mạnh và sẵn sàng thì nhu cầu lại đang giảm ở một số nước nhập khẩu lớn như Nhật Bản.

Với nhu cầu dự kiến đạt được 460 tỷ mét khối mỗi năm vào năm 2022, thị trường sẽ dư thừa khoảng 190 tỷ mét khối khí mỗi năm, điều này sẽ gây áp lực lên giá xăng và không khuyến khích đầu tư.

Hiện tại, giá LNG thấp đang làm cho các nhà xuất khẩu gặp khó khăn hơn và các đối thủ cạnh tranh nhau bằng việc nới lỏng những hợp đồng cứng nhắc điển hình đã thống trị hệ thống thương mại đường dài trong nhiều năm.

IEA cho biết: "Sự thay đổi này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa bởi việc mở rộng xuất khẩu của Mỹ. Dù không gắn liền với bất kỳ địa điểm cụ thể nào nhưng việc đẩy mạnh mở rộng xuất khẩu này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tính thanh khoản và tính linh hoạt của các giao dịch LNG”.

Theo Qatar, tuần trước quốc gia này dự kiến tăng 30% sản lượng LNG tương đương 100 triệu tấn khí/năm (khoảng 140 tỷ mét khối mỗi năm) liên tục trong vòng 5 đến 7 năm tới. Đây là một thách thức đối với các nhà xuất khẩu khác.

Báo cáo của IEA đã không đánh giá tác động của kế hoạch mà Qatar dự kiến sẽ mở rộng thêm sức chứa sau kỳ dự báo của 2016-2022, Keisuke Sadamori, giám đốc thị trường năng lượng và an ninh của IEA, nói với các phóng viên.

Nhìn chung, IEA cho biết, sản lượng khí đốt toàn cầu sẽ tăng nhanh hơn dầu mỏ và than đá trong 5 năm tới, do giá thấp và nguồn cung dồi dào và thêm vào đó là xu hướng ưa chuộng khí đốt vì khí thải thấp hơn so với các nhiên liệu hóa thạch khác.

IEA cho biết nhu cầu khí đốt thế giới dự kiến sẽ tăng vào năm 2022. Hầu hết sự tăng trưởng dự kiến sẽ đến từ các nước đang phát triển, dẫn đầu bởi Trung Quốc.

Theo IEA, Mỹ, quốc gia sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, sẽ tăng sản lượng hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong 5 năm tới. Đến năm 2022, sản lượng của Mỹ dự kiến sẽ chiếm 22% tổng sản lượng khí toàn cầu.

Mỹ tham vọng thành cường quốc xuất khẩu LNG - ảnh 2

Vì sao Qatar rút khỏi GCC giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’?

Một trong những động thái nhằm chống lại các đòn trừng phạt của các nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia, Qatar đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó nêu ra các điều kiện của Qatar, nếu không được đáp ứng nước này sẽ rút khỏi GCC. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Qatar đưa ra quyết định có phần "mạo hiểm" như vậy?

Mỹ tham vọng thành cường quốc xuất khẩu LNG - ảnh 3

Dầu bơm từ các mỏ sụt giảm nhanh nhất trong 24 năm

Cuộc cạnh tranh giành quyền lực tối thượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà khai thác khí đá phiến của Mỹ đang giết chết những mỏ dầu già cỗi khác trên thế giới với tốc độ nhanh nhất trong gần một phần tư thế kỷ.

Mỹ tham vọng thành cường quốc xuất khẩu LNG - ảnh 4

Giá dầu đột ngột lao dốc, các nhà sản xuất quyết ‘cố thủ’ mức 40 USD/thùng

Dầu kỳ hạn tiếp tục đà giảm với mức giảm sâu hơn 2,5% hôm thứ sáu 7/7 khiến cho các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về việc nguồn cung quá nhiều. Trong khi đó sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng. Số liệu hàng tuần cho thấy sản lượng đã tăng lên 9,34 triệu thùng/ngày.

Mỹ tham vọng thành cường quốc xuất khẩu LNG - ảnh 5

Bất chấp khủng hoảng, Qatar tiếp tục là ‘người khổng lồ năng lượng’

Ba tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang tiến hành vận động hành lang nhằm đưa Qatar tham gia vào việc mở rộng sản xuất khí đốt, đồng thời trao cho Doha một cơ hội trong cuộc tranh chấp với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá